Đại án Oceanbank: Triệu tập cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro

Phiên tòa ngày mai, 3 người bị triệu tập phải có mặt liên quan đến cáo buộc nhận tiền lãi ngoài và đồng ý quyết định chi lãi ngoài hợp đồng.
Nguyễn Minh Thu khai đưa cho tổng giám đốc Vietsovpetro 30% lãi suất ngoài hợp đồng, 70% đưa cho kế toán trưởng.
Nguyễn Minh Thu khai đưa cho tổng giám đốc Vietsovpetro 30% lãi suất ngoài hợp đồng, 70% đưa cho kế toán trưởng.

Trong 3 người bị triệu tập tới phiên tòa trong tuần tới, đáng chú ý có ông Nguyễn Hữu Tuyến  - cựu Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro), và ông Võ Quang Huy – Kế toán trưởng của Vietsovpetro.

Quá trình thẩm vấn tại phiên tòa xét xử đại án Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc Oceanbank, cáo buộc ông Tuyến và Huy khoảng 10 lần nhận tiền chi lãi ngoài hợp đồng do chính Sơn trực tiếp đưa. Mỗi lần khoảng 10.000USD-20.000USD, nếu là VNĐ thì mỗi lần từ 200 – 300 triệu đồng.

Không chỉ Nguyễn Xuân Sơn mà Nguyễn Minh Thu – cựu phó TGĐ Oceanbank, khi thay thế Nguyễn Xuân Sơn vai trò TGĐ tại ngân hàng được chuyển giao trách nhiệm chăm sóc khách hàng thân, trong đó có Vietsovpetro.

Nữ lãnh đạo ngân hàng này cho biết, đã trực tiếp đưa cho ông Tuyến và Huy theo tỉ lệ thỏa thuận miệng, Tổng giám đốc Vietsovpetro 30%, kế toán trưởng 70%.

Nguyễn Minh Thu khai cũng đưa trực tiếp cho ông Huy, ông Tuyến. Sau khi ông Tuyến về hưu thì đưa cho ông Từ Thành Nghĩa.

Theo lời khai của nữ lãnh đạo ngân hàng từ từng giữ chức Chủ tịch Oceanbank đến khi bị bắt giữ, Vietsovpetro gửi tiền tại Oceanbank thời điểm cao nhất lên đến hơn 100 triệu USD, tiền VNĐ thì ít hơn. Lãi suất chi ngoài hợp đồng của Oceanbank cho Vietsovpetro giao động từ 0,1%/tháng.

Thời điểm căng thẳng của thị trường tín dụng vào năm 2012, lãi suất huy động khoảng 0,15%/tháng. Tiền chi lãi ngoài hợp đồng thấp hơn, khoảng 0,02%-0,05%/tháng. Định kỳ 2-3 tháng, Oceanbank đưa tiền lãi suất ngoài hợp đồng cho Vietsovpetro.

Vietsovpetro là một trong 3 khách hàng lớn Nguyễn Xuân Sơn sau này là Nguyễn Minh Thu trực tiếp chăm sóc. Ngoài ra còn có Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Bên cạnh, đó phiên tòa tới, ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát của Ngân hàng Oceanbank cũng bị triệu tập. Ngay trong tuần qua, ông Hải đã được tòa yêu cầu đến phiên xử nhưng tại thời xin vắng mặt.

Ông Hải bị triệu tập liên quan đến lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – cựu Giám đốc Khối bán lẻ Oceanbank. Bị cáo Ba cho biết, là ban giám sát nhưng khi Oceanbank đã có một loạt hành vi vi phạm trong cho vay kéo dài nhưng ban kiểm sát không hề có bất kỳ cảnh báo nào. Bị cáo Ba cáo buộc vai trò của các cơ quan giám sát trong đó có ban kiểm soát của Oceanbank.

Lời khai của Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cũng cho biết, trong các cuộc họp quan trọng của HĐQT, ban kiểm soát của ngân hàng đều tham gia và đồng tình với Oceanbank chi lãi suất ngoài chăm sóc khách hàng. 

Theo quy định của pháp luật, khi tòa ra lệnh triệu tập, những đương sự nhận lệnh triệu tập không đến tòa, HĐXX sẽ ra quyết định áp giải, trừ trường hợp có lý do chính đáng và được xác nhận của cơ quan chức năng.

Phiên tòa xét xử đại án Oceanbank ngày mai sẽ tiếp tục phần xét hỏi với sự tham gia của công tố viên và các luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Theo VOV
http://vov.vn/vu-an/dai-an-oceanbank-cuu-tong-giam-doc-vietsovpetro-bi-trieu-tap-666865.vov