Đà Nẵng: Yêu cầu Nhà máy thép Dana-Ý gây ô nhiễm dừng hoạt động

VietTimes -- Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo TP, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Cổ phần thép Dana-Ý và Công ty Cổ phần thép Dana-Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.
Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo TP, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Cổ phần thép Dana-Ý và Công ty Cổ phần thép Dana-Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.
Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo TP, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty Cổ phần thép Dana-Ý và Công ty Cổ phần thép Dana-Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.
Ngày 1/3, UBND TP Đà Nẵng  đã phát văn bản Kết luận của lãnh đạo TP liên quan đến kiến nghị của các hộ dân thuộc xã Hòa Liên về tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy thép Dana Ý gây ra.
Theo đó, ngày 28/2, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp xử lý các nội dung liên quan đến việc người dân thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) tập trung trước trụ sở Công ty Cổ phần thép Dana- Ý. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên và đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần thép Dana-Ý và Công ty Cổ phần thép Dana-Úc.
Sau khi nghe lãnh đạo các Sở, ngành, chính quyền địa phương và đại diện cho các doanh nghiệp có liên quan phát biểu ý kiến; Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP thống nhất kết luận chỉ đạo cụ thể như sau:
Giao Văn phòng UBND TP tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND TP xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 02/03/2018;
Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của Lãnh đạo thành phố, yêu cầu Công ty Cổ phần thép DANA – Ý và Công ty Cổ phần thép DANA – UC tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường. Thời gian tạm dừng kể từ ngày 28/02/2018. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động nêu trên.
BỨc xúc về tình trạng ô nhiễm, tối ngày 26/2, người dân xã Hòa Liên  tập trung bao vây nhà máy thép Dana-Ý để phản đốiBỨc xúc về tình trạng ô nhiễm, tối ngày 26/2, người dân xã Hòa Liên tập trung bao vây nhà máy thép Dana-Ý để phản đối

Các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát;

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân được rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn;
Đối với Chủ tịch UBND xã Hòa Liên có trách nhiệm tổ chức công khai nội dung Thông báo kết luận này đến người dân và các doanh nghiệp biết để thực hiện.