Đà Nẵng xem xét phát triển “phố Tây” phục vụ khách nước ngoài

VietTimes -- Tại buổi làm việc với các sở, ngành về "Đề án thành lập khu phố du lịch 24/7 phục vụ du khách trong nước và quốc tế” vừa diễn ra hôm 22/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã yêu cầu các quận cần quản lý, kiểm soát tốt các vấn đề liên quan để dịch vụ này phát triển.
Đà Nẵng xem xét phát triển “phố Tây” thành sản phẩm du lịch 24/7 phục vụ du khách trong nước và quốc tế
Đà Nẵng xem xét phát triển “phố Tây” thành sản phẩm du lịch 24/7 phục vụ du khách trong nước và quốc tế
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, sự hình thành phố đi bộ, phố du lịch như trục đường Bạch Đằng-Trần Quốc Toản-Thái Phiên (quận Hải Châu), khu An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn),… đã góp phần đảm bảo khai thác các lợi thế phát triển du lịch. Những khu phố với các dịch vụ thương mại, hệ thống ATM và các siêu thị mini bước đầu sẽ đáp ứng nhu cầu của du khách trong suốt 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.
Bên cạnh đó, cũng cần trang bị các quầy thông tin du lịch, lắp đặt camera tại một số điểm và wifi miễn phí, hệ thống nhà vệ sinh, các biển báo hiệu trên các tuyến đường, phân luồng phương tiện,... để phục vụ hoạt động của các khu phố này.
Thực tế trong thời gian qua, tình hình du khách nước ngoài đến Đà Nẵng tăng cao, kéo theo những dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ đối tượng du khách ngày càng phát triển với nhiều loại hình hoạt động khác nhau, từ các quán ăn vỉa hè đến quán bar nhộn nhịp, đi kèm với các dịch vụ ăn uống còn có các dịch vụ giải trí, mua sắm, lưu trú...tại một số khu vực trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tập trung nhiều nhất là khu vực An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn) và đường Bạch Đằng (quận Hải Châu) và một số tuyến đường khác. Tuy nhiên chủ yếu là hoạt động và phát triển tự phát.
Đà Nẵng, VietTimes, phố Tây, sản phẩm du lịch, dịch vụ 24/7, du khách, nước ngoàiDịch vụ giải trí đêm dành cho du khách nước ngoài đến Đà Nẵng dần thu hút người dân thành phố (ảnh internet)

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội TP Đà Nẵng, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn,  các doanh nghiệp trong lĩnh vực lưu trú đến khu vực An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn) tăng đến 30%/năm và tỷ lệ quay lại của số khách này lên đến 80-90%. Du khách đến khu vực này có quốc tịch phong phú, chủ yếu từ Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Úc…và thời gian lưu trú ngày càng dài.

Để phục vụ nhu cầu của du khách, tại đây đã phát triển nhiều dịch vụ lưu trú, nhà hàng, quán bar, siêu thị mini, trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp, văn phòng luật sư, cho thuê xe máy, xe đạp, cửa hàng thời trang dành riêng cho người nước ngoài... hoạt động. 
Hầu hết các du khách mong muốn trong khu phố có nhiều điểm vui chơi, giải trí về đêm cũng như tăng số lượng các cơ sở dịch vụ thể thao, mua sắm, làm đẹp; đồng thời, bày tỏ hy vọng mức độ dễ dàng tiếp cận khu phố và vấn đề vệ sinh tại khu phố cần được cải thiện tốt hơn. Hiện khách du lịch đến Đà Nẵng có mức hài lòng cao nhất đối với cảnh quan, dặc trưng khí hậu, sự thân thiện với người dân và sự phong phú của ẩm thực địa phương.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho rằng, các mô hình “phố Tây” này phần lớn do phát triển tự phát, dẫn dến các vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường cộng đồng, quản lý đời sống khu dân cư, tình trạng lấn chiếm vỉa hè…

Tuy nhiên, nếu thành phố can thiệp thì có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nơi đây. Đặc biệt, các hoạt động du lịch quá tải vào mùa cao điểm sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí, chất thải rắn, ô nhiễm tiếng ồn, phát sinh bệnh truyền nhiễm; đồng thời kéo theo sự di chuyển và nhập cư lao động, lối sống, tác động của các tệ nạn xã hội. 
Đà Nẵng, VietTimes, phố Tây, sản phẩm du lịch, dịch vụ 24/7, du khách, nước ngoàiMột địa giải trí đêm của du khách nước ngoài trên đường Bạch Đằng (Đà Nẵng)

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các địa phương, đặc biệt là UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An và các đơn vị liên quan cần tăng cường trách nhiệm trong quản lý đô thị, xây dựng, văn hóa xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Nhất là nâng cao nhận thức của người dân và các cơ sở doanh nghiệp hoạt động trong khu phố du lịch về lợi ích, trách nhiệm khi hoạt động kinh doanh, gắn với đảm bảo an ninh trật tự khu phố, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường theo chủ trương hướng tới Khu phố văn minh, “Thành phố 4 an”.

Để đảm bảo an toàn cho du khách và tạo điều kiện để loại hình dịch vụ du lịch 24/7 này hoạt động, các cơ quan chức năng đề nghị cần bố trí lực lượng an ninh riêng cho khu phố, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng các quy chế, quy định để đảm bảo an toàn cho du khách, từng bước hoàn thiện để dịch vụ thực sự trở thành “điểm đến” vui chơi giải trí, giao lưu văn hóa thân thiện và an toàn, với các sản phẩm du lịch riêng biệt, độc đáo, có sức cạnh tranh cao.