Đà Nẵng tổ chức “Tọa đàm mùa Xuân 2018” để tìm hướng đi bền vững

VietTimes -- Sự kiện được xem là “Hội nghị Diên Hồng” nhằm lắng nghe, mổ xẻ các vấn đề tồn tại của Đà Nẵng. Từ đó trao đổi, đưa ra những đề xuất, hiến kế, làm cơ sở cho những định hướng, quyết sách mới, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho TP Đà Nẵng trong năm 2018 và các năm tiếp theo.
 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi “Tọa đàm mùa Xuân 2018” nhằm lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi “Tọa đàm mùa Xuân 2018” nhằm lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp
Chiều ngày 3/8, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn “Tọa đàm mùa Xuân 2018” để ghi nhận các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong định hướng phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới.
“Hội chẩn sức khỏe” kinh tế Đà Nẵng
Sự kiện được xem là “Hội nghị Diên Hồng” nhằm lắng nghe, mổ xẻ các vấn đề tồn tại của Đà Nẵng. Từ đó trao đổi, đưa ra những đề xuất, hiến kế, làm cơ sở cho những định hướng, quyết sách mới, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho TP Đà Nẵng trong năm 2018 và các năm tiếp theo.
Dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, sự kiện có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện cho các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng, cùng lãnh đạo HĐND TP, UBND TP Đà Nẵng và các sở ban ngành TP.
Tại Tọa đàm, các ý kiến thẳng thắn, mổ xẻ những tồn tại trong quy hoạch, phát triển của tất cả các lĩnh vực ở TP Đà Nẵng đã được đưa ra. Cụ thể, năm 2017, Đà Nẵng đạt tốc độ tăng trưởng cao và ổn định (9%/năm), cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện, các chỉ số kinh tế luôn nằm Top đầu cả nước, tỷ lệ tạo việc làm tăng thêm 4,4%;…
Chiều ngày 3/8, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của Bí thư Trương Quang Nghĩa, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn “Tọa đàm mùa Xuân 2018” với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các Hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bànChiều ngày 3/8, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của Bí thư Trương Quang Nghĩa, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn “Tọa đàm mùa Xuân 2018” với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các Hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, Đà Nẵng còn đối mặt với nhiều thách thức. Các chỉ tiêu phát triển chưa thật sự phù hợp, cần nghiên cứu hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2035 tầm nhìn đến 2050; Sự phát triển của ngành du lịch chưa thật sự bền vững; vấn đề bảo vệ môi trường chưa được chú trọng đúng mức; đầu tư cho văn hóa, giáo dục, y tế và dịch vụ chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của đô thị.

Và mặc dù Đà Nẵng luôn đứng đầu các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số ứng dụng CNTT luôn dẫn đầu, hạ tầng giao thông cũng như nhiều tiềm năng kinh tế, nhưng thành phố vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược có khả năng tạo động lực cho sự phát triển bền vững của kinh tế TP trong tương lai.

Ông Phan Kim Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ phần mềm và CNTT TP Đà Nẵng chia sẻ, 20 năm nay, Đà Nẵng chưa đầu tư gì cho công nghệ phần mềm, nhưng giá trị đem lại từ công nghệ phần mềm đối với kinh tế Đà Nẵng rất cao. Bên cạnh đó, hạ tầng xã hội cho phát triển hạ tầng khó khăn, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được với yêu cầu phát triển của hội nhập và giai đoạn mới.
“Thật sự trong hơn 10 năm qua, chúng ta có kế hoạch phát triển, có dự án đề án phát triển khu CNTT, khu công viên phần mềm,….nhưng đến nay những thách thức của ngành CN phần mềm Đà Nẵng vẫn còn nguyên. Về giải pháp thì chúng ta đã có, đã xây dựng từ hơn 10 năm nay, nhưng gần như chúng ta chưa thực hiện được. Nên bây giờ, chúng ta cần cách thức thực hiện các giải pháp đó từ chính các sở ban ngành, các doanh nghiệp,…. Để thu hút đầu tư từ chính các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, từ đó thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp này”, ông Phan Kim Sơn nhấn mạnh.
Theo ông Phan Kim Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ phần mềm và CNTT TP Đà Nẵng, vấn đề của Đà Nẵng là cần thực thi và triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phần mềmTheo ông Phan Kim Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ phần mềm và CNTT TP Đà Nẵng, vấn đề của Đà Nẵng là cần thực thi và triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phần mềm

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đã chỉ ra những tồn tại của môi trường đầu tư TP cần cải thiện như cơ sở hạ tầng các KCN, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ; khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất; đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông, giao thông công cộng; gia tăng tính cạnh tranh trong chính sách ưu đãi đầu tư,… 

Đặc biệt, các doanh nghiệp còn chỉ ra những bất cập trong các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư cần tăng tính cạnh tranh, tạo lợi thế cho Đà Nẵng nói chung và doanh nghiệp nói riêng trong khu vực.

Ông Nguyễn Cảnh Sơn, Đại diện cho chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng Ariyana chia sẻ, nếu năm 2016, giá thuê đất là 21.000 đồng/m2, thì năm 2017 lại tăng đột biến lên đến hơn 150.000m2. Trong khi đó tại các khu vực giáp ranh thuộc vệt tuyến ven biển thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam đi Hội An có giá thuê đất chỉ từ 6.000-8.000 đồng/m2. “Như vậy, liệu doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng có thể cạnh tranh được hay không. Thành phố cần xem xét lại giá thuê đất nhằm giúp các doanh nghiệp đứng vững, gia tăng tính cạnh tranh về giá cả và chất lượng dịch vụ”, ông Sơn nói.
Ngoài ra, với chủ trương thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch, nhất là đối với sản phẩm condotel, ông Nguyễn Cảnh Sơn cho rằng cần sớm xây dựng cơ sở phát lý đối với sản phẩm condotel. Cần xây dựng hành lang pháp lý đối với sản phẩm này để tạo niềm tin, sự an tâm cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho rằng: “Việc doanh nghiệp đầu tư nhằm gia tăng giá trị của doanh nghiệp, nhưng cùng với đó là giá đất tăng lên. Sự việc giống như doanh nghiệp tự lấy đá ghè chân mình. Nên chăng cần chính sách phù hợp hơn?”.Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, việc doanh nghiệp đầu tư nhằm gia tăng giá trị của doanh nghiệp, nhưng cùng với đó là giá đất tăng lên. Sự việc giống như doanh nghiệp tự lấy đá ghè chân mình. Nên cần chính sách phù hợp hơn từ phía chính quyền.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho rằng: “Việc doanh nghiệp đầu tư nhằm gia tăng giá trị của doanh nghiệp, nhưng cùng với đó là giá đất tăng lên. Sự việc giống như doanh nghiệp tự lấy đá ghè chân mình. Nên chăng cần chính sách phù hợp hơn?”.

Đà Nẵng sẽ quy hoạch lại phát triển KT-XH
Sau khi lắng nghe các ý kiến “mổ xẻ” của các hiệp hội, các doanh nghiệp,… Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ghi nhận các ý kiến đánh giá, đóng góp đối với sự phát triển chung của Đà Nẵng. Đồng thời cam kết Thành ủy Đà Nẵng sẽ đồng hành cùng các Hiệp hội, các doanh nghiệp trong tiến trình phát triển Đà Nẵng.
Ông Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sungroup) chia sẻ quan điểm phát triển trong giai đoạn mớiÔng Đặng Minh Trường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sungroup) chia sẻ quan điểm phát triển doanh nghiệp gắn với trách nhiệm xã hội trong giai đoạn mới

“Đối với chính sách đất đai, liên quan kết luận Thanh tra của Chính phủ, Đà Nẵng sẽ gửi văn bản đến Chính phủ, Quốc hội về chính sách giảm giá đất 10% từ trước này mà Thanh tra chính phủ đang yêu cầu Đà Nẵng thực hiện.  Đối với chính sách thu hút đầu tư đối với căn hộ condotel, Đà Nẵng sẽ sớm có trách nhiệm về việc này để đáp ứng yêu cầu pháp lý đối với các nhà đầu tư trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Tại kết luận Tọa đàm, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, Đà Nẵng cần xây dựng lại quy hoạch phát triển KT-XH đến năm 2020-2030 và đang đề xuất nhóm chuyên gia tư vấn xây dựng quy hoạch. “Quan điểm của thành phố là bản quy hoạch này sẽ định vị được Đà Nẵng trong bối cảnh trong nước và quốc tế, qua đó đánh giá lại con người ,đất đai, tài chính. Trên cơ sở đó sẽ lựa chọn mô hình lại phát triển của TP trong tương lai”.
Đối với vấn đề kết nối hạ tầng, Bí thư Đà Nẵng cho rằng việc kết nối là yếu tố sống còn của Đà Nẵng nên cần có sự liên kết với các địa phương. Về môi trường đầu tư kinh doanh, năm 2018, Đà Nẵng sẽ thực hiện giảm mạnh chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. “Thành phố ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp chính sách đầu tư. Chủ trương của lãnh đạo thành phố là cái gì lợi cho doanh nghiệp thì dù nhỏ cũng phải làm, cái gì gây khó khăn cho doanh nghiệp thì dù lớn thì phải tháo gỡ. TP cam kết hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp, ưu tiên xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Các quận, huyện, sở ngành phối hợp nhịp nhàng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Và phải luôn đặt người dân, doanh nghiệp là đối tượng trung tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận các chính sách thuận lợi”, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.
Đà Nẵng tổ chức “Tọa đàm mùa Xuân 2018” để tìm hướng đi bền vững ảnh 5Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cam kết sẽ hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp, ưu tiên xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, ông Nghĩa yêu cấu các hội doanh nghiệp phát huy vai trò cầu nối doanh nghiệp với chính quyền TP. Các doanh nhân cần phát huy bản lĩnh, sáng tạo, trí tuệ trong kinh doanh; các doanh nghiệp cần liên kết nâng cao năng lực cạnh tranh và phát huy vai trò xã hội, văn hóa kinh doanh; đẩy nhanh triển khai các dự án đã cấp phép đầu tư,…

“Đà Nẵng cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, luôn đồng hành sát cánh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp kinh doanh, phát triển ngày càng mạnh. Thành phố có trách nhiệm thông báo cho các hộ tái định cư được biết để liên hệ trực tiếp với Trung tâm làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất; đồng thời, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện việc thu nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách theo đúng quy định”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.