Đà Nẵng: Tỉa “trụi” cây xanh để… chống bão và ra tán đẹp hơn!

VietTimes – Với lý do phòng tránh gãy đổ do bão, một loạt cây xanh trên các tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng đã bị cắt trụi không thương tiếc khiến nhiều người dân cảm thấy bất ngờ và xót xa. 
Cây xanh trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng (quận Hải Châu), đoạn trước nhà hàng Madam Lan bị cắt tỉa trơ thân
Cây xanh trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng (quận Hải Châu), đoạn trước nhà hàng Madam Lan bị cắt tỉa trơ thân

Tỉa trụi, trơ thân

Mấy ngày nay, người dân Đà Nẵng tỏ ra bất ngờ và khá thất vọng trước đối xử “thô bạo” của công nhân Công ty Công viên - Cây xanh Đà Nẵng khi cắt tỉa cây xanh trên các tuyến phố theo kiểu tỉa trụi, cắt cụt khiến những hàng cây xanh vốn đã ít ở TP biển này trở nên khan hiếm và phản cảm.

“Bất ngờ quá! Biết là họ cắt tỉa cây để tránh bão gây ngã đổ, nhưng cắt thế này thì thật quá đáng. Mới hôm trước, hàng cây xanh mướt thì nay chỉ còn trơ thân” – một du khách tên Huy chỉ về hàng cây trước nhà hàng Madam Lan trên tuyến đường Bạch Đằng nói.

Dạo quanh một vòng trên các tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng như: Bạch Đằng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Thoại, Nguyễn Hữu Thọ… tình trạng cây xanh bị cắt, chặt không thương tiếc. Có những cây chỉ còn trơ thân và cành như những thân cây bị khô chết khiến bất cứ ai chứng kiến cũng cảm thấy xót xa cho cách cắt tỉa cây xanh của Đà Nẵng.

“Chuyện này hình như cũng đã được nói đến và nghe nói họ cũng được đi học hỏi, tham quan cách trồng, chăm sóc cây xanh đô thị ở các nước. Nhưng không hiểu sao họ lại hành xử thô bạo với cây xanh đến như vậy. Nếu sợ bị gió bão ngã đổ thì dùng cây chống chứ sao lại cắt trụi thô bạo như thế kia” – ông Tâm, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu nói.

Về vấn đề này, Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng (đơn vị quản lý, chăm sóc cây xanh) cho biết, sau ảnh hưởng cơn bão số 5 vào cuối tháng 10 vừa qua, trên địa bàn TP có tổng cộng 675 cây xanh bị ảnh hưởng (có 405 cây xanh ngã đổ, 187 cây nghiêng thân, 83 cây gãy cành, toét nhánh). Trong đó, tỷ lệ cây muồng tím, lim xẹt, xà cừ ngã đổ chiếm tỷ lệ nhiều.

Cận cảnh cây xanh bị cắt cụt ngọn, trơ thân
Cận cảnh cây xanh bị cắt cụt ngọn, trơ thân

Lý giải cho việc cắt tỉa trơ trụi đối với cây xanh trên các tuyến phố, Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng cho biết, nhằm ứng phó cơn bão số 6, Sở Xây dựng TP đã có thông báo, chỉ đạo và cho phép Công ty Công viên - Cây xanh tiếp tục thực hiện các biện pháp cắt tỉa với tỷ lệ 40-50% tán lá hiện tại đối với nhóm cây lim xẹt, muồn tím và một số cây nặng tán trên các tuyến đường ưu tiên.

Cắt để… ra tán đẹp hơn!

Để thực hiện chỉ đạo này, Công ty Công viên - Cây xanh đã bố trí 100% lực lượng cùng phương tiện tại chỗ và thuê ngoài, hoạt động liên tục để cắt tỉa và đóng cọc chống dựng, nhằm đảm bảo an toàn cho cây xanh trên các tuyến đường.

“Các trường họp cây xanh bị cắt tỉa quá mức dẫn đến cụt ngọn trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng là những cây có chiều cao lớn, tán rậm, ít nhiều bị ảnh hưởng bởi ơn bão số 5 vừa qua. Một số cây bị toét cành gây lệch tán, nên Công ty cắt tỉa mạnh trước bão số 6, cân lại tán để sau này cây phát triển cành tán cân đối trở lại đẹp hơn. Dự kiến trong khoảng 10-15 ngày cây sẽ tái chồi và tạo tán” - bà Nguyễn Thị Quỳnh Diễm - Phó Giám đốc Công ty Công viên – Cây xanh Đà Nẵng - cho biết.

Cây xanh trên tuyến đường Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà) cũng bị cắt tỉa "thô bạo"
Cây xanh trên tuyến đường Trần Hưng Đạo (quận Sơn Trà) cũng bị cắt tỉa "thô bạo"

Cũng theo Giám đốc Công ty Công viên – Cây xanh, việc cắt mạnh tán, hạ độ cao cây xanh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện là phương án được ưu tiên thực hiện ngay.

“Việc làm giảm độ che tán và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị trong thời gian ngắn là điều bất đắc dĩ. Với tinh thần cầu thị, Công ty Công viên – cây xanh Đà Nẵng rất mong nhận được sự chia sẻ của người dân và cộng đồng” – Giám đốc Công ty này chia sẻ.