Đà Nẵng: Tất cả đã sẵn sàng cho ABG 5 diễn ra tốt nhất

VietTimes -- Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 diễn ra từ 24/9-3/10 tại Đà Nẵng sẽ thu hút 10.000 người tham dự đến từ 42 đoàn thể thao của quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á.
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 diễn ra tốt đẹp (ảnh: Tường Lân)
Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 diễn ra tốt đẹp (ảnh: Tường Lân)

Chiều 14/9, UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức và các hoạt động phụ trợ của thành phố phục vụ Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 năm 2016 tại Đà Nẵng (ABG 5).

Đây là một trong những đại hội thể thao lớn nhất châu Á, do Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sáng lập và diễn ra lần đầu tiên năm 2008 tại Bali (Indonesia) theo chu kỳ 2 năm/lần. Tại Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 4 tại Phuket - Thái Lan năm 2014, Việt Nam đã nhận cờ đăng cai ABG 5 - 2016. Với sự cân nhắc về vị trí địa lý, khí hậu, giao thông, tiềm năng phát triển du lịch... Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục TDTT lựa chọn Đà Nẵng làm nơi diễn ra của ABG 5 - 2016 với thời gian dự kiến từ 24/9-3/10/2016. 

Theo thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao, ABG 5 dự kiến thu hút 10.000 người tham dự. Trong đó có 3.100 VĐV và 1.500 HLV, cán bộ đoàn đến từ 42 đoàn thể thao của quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á; 550 giám sát, trọng tài quốc tế, quan chức kỹ thuật, 900 trọng tài trong nước; hơn 1.500 tình nguyện viên; khoảng 600 nhà báo trong nước và quốc tế và các cán bộ, nhân viên an ninh, y tế, giao thông... Các vận động viên sẽ tham gia 14 môn thi đấu với 22 phân môn và 172 bộ huy chương. 

Theo Ban tổ chức, Đà Nẵng đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ thiết kế mặt bằng bố trí các môn thi đấu, dự án đầu tư các hạng mục hạ tầng phục vụ thi đấu, tập luyện ABG5 gồm: Cải tạo, san lấp mặt bằng, lắp đặt khán đài di động, lều bạt, hệ thống điện chiếu sáng, cấp điện, cấp nước, nhà vệ sinh lưu động, phòng thay quần áo, hàng rào an ninh, cổng chào, bãi đỗ xe, cảnh quan, giao thông... Đến nay đã sẵn sàng cho sự kiện diễn ra tốt đẹp nhất.

Bên cạnh sự kiện chính, các hoạt động phụ trợ trong khuôn khổ sự kiện ABG 5 cũng đã được Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Du lịch chủ trì với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho quan khách và các vận động viên quốc tế như: Không gian lễ hội, văn hóa cộng đồng, triển lãm hàng lưu niệm; Chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa thanh niên, vận động viên Đà Nẵng với các vận động viên quốc tế; Vũ hội đường phố và trình diễn trang phục các nước; Các hoạt động diễn ra 2 bên bờ sông Hàn; Sân chơi cuối tuần; Đêm Mỹ Khê; Ngày hội miền biển...

Để hoạt động diễn ra tốt nhất, Ban Tổ chức ABG5 Trung ương và địa phương đã mở hotline cho ABG5 qua đầu số 0511.1022 bằng tiếng Anh và tiếng Việt để cung cấp thông tin về ABG5 cho người dân và du khách; đồng thời hỗ trợ vận động viên, du khách nước ngoài trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng.