Đà Nẵng quan trắc liên tục chất lượng nước biển

VietTimes -- Chiều 28/4, mặc dù kết quả kiểm nghiệm mẫu nước biển trên địa bàn Đà Nẵng an toàn trong mức cho phép, nhưng thành phố này vẫn quyết định quan trắc liên tục chất lượng nước biển trên địa bàn.

Chiều 28/4, Sở TNMT Đà Nẵng đã công bố chất lượng nước biển trên địa bàn an toàn, đảm bảo các hoạt động đối với ngư dân và du khách

Chiều 28/4, Sở TNMT Đà Nẵng đã công bố chất lượng nước biển trên địa bàn an toàn, đảm bảo các hoạt động đối với ngư dân và du khách

Liên quan đến tình hình cá chết phân hủy trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng tỏng mấy ngày qua, chiều 28/4, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì họp với các cơ quan, đơn vị liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, chất lượng nước biển bình thường, không có dấu hiệu bất thường không có biến động nào về các chỉ số. Cụ thể theo ông Đặng Quang Vinh, Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình “cá chết dọc biển Đà Nẵng”, ngày 27 và 28/4, Sở Tài Nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra thực tế và lẫy mẫu nước biển khu vực bãi biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê, Liên Chiểu, tại các vị trí cách bờ biển khoảng 100m gồm: tại bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Non Nước, Bãi Rạng; cầu cảng Tiên Sa; cửa sông Phú Lộc; cửa sông Cu Đê.

Sau khi tiến hành kiểm nghiệm, kết quả, so với giá trị giới hạn của các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ “Vùng bãi tắm biển, thể thao giới nước” của QCVN 10-MT:2015/BTNMT thì các thông số như: pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH4+ N (Amoni), Cr6+ (Crom 6), Pb (Chì), Hg (Thủy ngân), CN- (Xyanua) cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Trung tâm Kỹ thuật môi trường đã kiểm tra, thực tế trên bờ biển, đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ.

Trước sự việc, Sở Tài Nguyên và Môi trường giao cho Trung tâm Kỹ thuật môi trường tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển và lập kế hoạch quan trắc sinh học chất lượng nước biển trong thời gian 30 ngày tiếp theo để tình hình. Đồng thời sẽ công bố 02 ngày 1 lần trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Kỹ thuật môi trường kể từ ngày 28/4 để người dân được biết.

Bà Phạm Thị Chín, Chi cục Trưởng Chi cục Biển và Hải đảo cho biết, qua làm việc với các thành viên Câu lạc bộ cộng đồng phát triển bền vững vùng bờ tại phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu) và phường Thọ Quang (Sơn Trà) thì không thấy xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt trên vùng biển Liên Chiểu và bán đảo Sơn Trà.