Đà Nẵng: Phẫu thuật thành công bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc u nang màng nhện tủy sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Êkíp bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bằng phương pháp vi phẫu qua kính hiển vi đối với bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc nang màng nhện tủy sống hiếm gặp.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đang thực hiện ca phẫu thuật (ảnh Minh Hiền)
Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đang thực hiện ca phẫu thuật (ảnh Minh Hiền)

Theo ThS. Nguyễn Phi Phong – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, bệnh nhân tên H.N.A.C, 3 tháng tuổi (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã được phát hiện sau sinh với khối u vùng cùng cụt. Sau quá trình theo dõi và hội chẩn, các bác sĩ tại bệnh viện xác định trẻ bị u nang màng nhện tủy sống vùng thắt lưng cùng.

“Đây là 1 bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm 1-3% các ca u tủy ở trẻ em. Nếu không điều trị, bệnh có thể diễn tiến nặng dần với các biến chứng như yếu liệt 2 chân, đại tiểu tiện không kiểm soát” - ThS. Nguyễn Phi Phong cho hay.

Ngay sau hội chẩn, bệnh nhi được theo dõi và hội chẩn thường xuyên với các bác sĩ chuyên khoa về ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong suốt 2 tháng để quyết định phương cách điều trị tốt nhất, tổn thương tối thiểu nhất và đem lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường cho bệnh nhi sau này.

“Ca mổ kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ với các phương tiện vi phẫu hiện đại như máy đốt điện vi phẫu quan sát phẫu trường qua kính hiển vi, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Nhờ sự hỗ trợ của ThS. Đỗ Thanh Cần - chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thần kinh nhi của Bệnh viện Nhi đồng 2, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công ca bệnh" - ThS. Nguyễn Phi Phong chia sẻ

Cũng theo Th.S Nguyễn Phi Phong, đây là ca phẫu thuật trường hợp mắc u nang màng nhện tủy sống hiếm gặp đầu tiên của các y bác sĩ bệnh viện. Việc phẫu thuật thành công ca bệnh đã mở ra cơ hội phát triển phẩu thuật thần kinh nhi tại Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung.

Các bác sĩ hai bệnh viện hội chẩn trực tuyến (ảnh Minh Hiền)

Các bác sĩ hai bệnh viện hội chẩn trực tuyến (ảnh Minh Hiền)

Sau ca mổ, bệnh nhân đã có thể đại tiểu tiện bình thường, không sốt, không yếu liệt chân, vết mổ khô, diễn tiến thuận lợi sẽ xuất viện sớm và tái khám.

Được biết trong thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đã hợp tác với Bệnh viện Nhi đồng 2 trong việc đào tạo và phối hợp trong nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhi. Việc thành công trong ca phẫu thuật thần kinh hiếm gặp và khó khăn này đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhi không may mắc các bệnh lí bầm sinh về thần kinh tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.