|
Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Đà Nẵng vừa phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng bắp chuối tại Chợ Đầu mối Hòa Cường (quân Hải Châu). (ảnh Xichlo) |
Ngày 17/8, Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản tại Chợ Đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Cụ thể, ngày 16/8, PC49 Công an TP Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra và phát hiện một hộ kinh doanh, chế biến bắp chuối do bà Trần Thị Thùy Liên (tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường) làm chủ thì phát hiện cơ sở dử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng bắp chuối.
Tiếp tục kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh còn lại tại Chợ Đầu mối Hòa Cường, lực lượng chức năng phát hiện thêm 7 trường hợp khác cũng sử dụng chất bột trắng nghi là chất tẩy trắng công nghiệp. Hiện PC49 đã lập biên bản, lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm làm cơ sở để xứ lý các bước tiếp theo.
Trước đó, vào ngày 25/7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng và Phòng Kinh tế quận Thanh Khê tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở Chợ hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm.
Kết quả kiểm nghiệm phát hiện mẫu tôm sú ở quầy Mai Thị Cúc (chủ quầy 19 Chợ Hải sản tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có chứa tạp chất Agar (một loại tạp chất dùng để làm tăng trọng lượng, giúp tôm đông lạnh và cảm quan tươi ngon hơn, nhưng tạp chất này gây ra các bệnh truyền nhiễm như tả và thương hàn). Đoàn liên ngành đã mời bà Cúc làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt bà Cúc 4 triệu đồng.