Đà Nẵng: Nới lỏng giãn cách, cho xe buýt hoạt động trở lại từ 1/5

VietTimes – UBND TP Đà Nẵng vừa có động thái tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội khi chấp thuận, cho hoạt động trở lại đối với các tuyến xe buýt trợ giá ở nội thành và xe buýt liên tỉnh liền kề.
Từ ngày 1/5, Đà Nẵng cho phép các tuyến xe buýt hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo giãn cách
Từ ngày 1/5, Đà Nẵng cho phép các tuyến xe buýt hoạt động trở lại, nhưng phải đảm bảo giãn cách

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở GTVT TP Đà Nẵng cho phép hoạt động trở lại đối với các tuyến xe buýt nội thành và xe buýt liên tỉnh liền kề bắt đầu từ ngày 1/5 cho đến khi có thông báo mới. 

Cụ thể, 12 tuyến xe buýt trợ giá có thời gian chạy xe trong ngày (11 tuyến gồm: tuyến số 05, 07, 08, 11, 12, R4A, R6A, R15, R16, R17A, TMF hoạt động từ 06h00 - 19h00; và tuyến buýt R14 hoạt động từ 04h30 - 22h15, nhằm phục vụ công nhân Khu Công nghệ cao). Tần suất chạy xe, cho phép giờ cao điểm: 30 phút/chuyến và giờ bình thường: 45 phút/chuyến.

Số lượt xe hoạt động trong ngày sẽ là 44 lượt/ngày đối với 11 tuyến (tuyến số 05, 07, 08, 11, 12, R4A, R6A, R15, R16, R17A và TMF). Riêng tuyến buýt R14 sẽ là 52 lượt/ngày.

Để thực hiện việc mở lại hoạt động, các doanh nghiệp vận tải tuyến xe buýt phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ GTVT cho đến khi có hướng dẫn mới. Tổ chức trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đây trên xe buýt; chỉ được phép vận chuyển không quá 50% số lượng hành khách theo sức chứa của xe và chở không quá 20 người trên xe; sắp xếp, bố trí hành khách ngồi, đứng giãn cách trên phương tiện hoặc đảm bảo cách nhau 1 mét; tất cả lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách trên xe phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xuống xe;…

Sở GTVT TP Đà Nẵng yêu cầu doanh nghiệp vận tải xây dựng và thực hiện kế hoạch chạy xe cho phù hợp với thời gian hoạt động và tần suất chạy xe theo phương án nêu trên; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; báo cáo kịp thời những vấn đề phát sinh cho Sở GTVT và Trung tâm Điều hành đèn tín hiêu giao thông và vận tải công cộng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành lệnh tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách từ xe buýt, các tuyến cố định liên tỉnh, taxi,... trên địa bàn kể từ 0h ngày 1/4, Đà Nẵng.