Đà Nẵng nói không với hộ chiếu có hình “đường lưỡi bò”

VietTimes -- Với những hộ chiếu bình thường, chúng tôi có đóng đấu ra vào như thường lệ, nhưng riêng các hộ chiếu có hình "lưỡi bò", chúng tôi không đóng dấu nhập cảnh mà cấp thị thực rời "không gắn liền với hộ chiếu" và tờ giấy này nằm ngoài passport có "hình lưỡi bò".
Hộ chiếu có hình "lưỡi bò" của Trung Quốc không được công nhận và không được đóng dấu nhập cảnh
Hộ chiếu có hình "lưỡi bò" của Trung Quốc không được công nhận và không được đóng dấu nhập cảnh

Chiều 18/7, Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập Cảnh, Công an TP Đà Nẵng cho biết: "Chúng ta không công nhận passport có hình "đường lưỡi bò" của khách du lịch Trung Quốc. Nhưng không thể ngăn cản việc đi lại, xuất nhập cảnh của họ vì vấn đề này trừ khi họ làm việc trái pháp luật thì chúng tôi mới có quyền yêu cầu họ xuất cảnh trước thời hạn".

Trước đó, trang Quản lý đô thị Đà Nẵng xanh-sạch-đẹp ở Đà Nẵng nhận được phản ánh về hiện tượng giấy thị thực nhập cảnh khách du lịch Trung Quốc xuất hiện "hình lưỡi bò" trên visa có dấu xác nhận của cơ quan nhập cảnh và thời gian tạm trú tại Việt Nam gây xôn xao dư luận. 

hộ chiếu, pasport, Đà Nẵng, Trung Quốc, đường lưỡi bò, xuất nhập cảnh, VietTimes
Theo Đại tá Trần Hữu Do, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập Cảnh, Công an TP Đà Nẵng với những hộ chiếu bình thường, chúng tôi có đóng dấu ra vào như thường lệ, nhưng riêng các hộ chiếu có hình "lưỡi bò", chúng tôi không đóng dấu nhập cảnh mà cấp thị thực rời 'không gắn liền với hộ chiếu'

Trước thông tin trên, Đại tá Trần Hữu Do cho biết thêm: "Với những hộ chiếu bình thường, chúng tôi có đóng dấu ra vào như thường lệ, nhưng riêng các hộ chiếu có hình "lưỡi bò", chúng tôi không đóng dấu nhập cảnh mà cấp thị thực rời 'không gắn liền với hộ chiếu'. Tờ giấy này nằm ngoài passport có "hình lưỡi bò". Khi nào họ xuất cảnh về nước, tờ giấy này được thu lại, chứ không công nhận passport có hình "lưỡi bò" đó".

Cùng ngày, Sở Du lịch Đà Nẵng vừa cho biết, Thanh tra Sở đang phối hợp cùng Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an Đà Nẵng) vừa tiến hành kiểm tra hành chính tại công ty TNHH MTV dịch vụ du lịch Nature Love (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 5 người Trung Quốc vi phạm các quy định về Người nước ngoài nhập cảnh hành nghề hoặc có hoạt động khác chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền; Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo cơ quan chức năng, 5 người Trung Quốc kể trên nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch nhưng lại làm kế toán, HDV du lịch trái phép. Trước sự việc, lực lượng chức năng của thành phố Đà Nẵng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đang hoàn tất hồ sơ xử lý 5 trường hợp này.

Trước đó, ngày 6/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính 6 HDV người Trung Quốc vì vi phạm Nghị định 167/2013 của Chính phủ.