Đà Nẵng nghiêm cấm nhà thuốc bán thuốc kháng virus điều trị COVID-19 không đơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế Đà Nẵng nghiêm cấm các hành vi mua, bán thuốc kháng virus điều trị COVID-19 mà không có đơn của bác sĩ.
Thuốc Molnupiravir do Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển (ảnh Thanh Hà)
Thuốc Molnupiravir do Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển (ảnh Thanh Hà)

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, thuốc kháng virus có chứa dược chất molnupiravir được chỉ định sử dụng cho người mắc COVID-19 trong quá trình điều trị bệnh nhân do Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Hiện tại có 3 loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành gồm: Molravir 400mg; Movinavir và Molnupiravir Stella 400mg. Đây là những thuốc kê đơn nên các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc) chỉ được bán khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Đặc biệt, Sở Y tế Đà Nẵng nghiêm cấm các hành vi nhập thuốc không rõ nguồn gốc, nhập thuốc không phải từ cơ sở kinh doanh dược hợp pháp; bán lẻ thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc; kê đơn, mua bán các thuốc chưa được Bộ Y tế cấp giấy lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

Riêng đối với thuốc molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ (Molcovir 200 và Cipmolnu) là thuốc đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được cấp phép lưu hành. Các bác sĩ điều trị chịu trách nhiệm thực hiện các quy định liên quan khi kê đơn/ra y lệnh thuốc kháng virus có chứa dược chất (hoạt chất) molnupiravir.

Thanh tra Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định về kinh doanh, quản lý, sử dụng thuốc, tập trung các thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.