Bộ Y tế lý giải số ca mắc COVID-19 mới tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã lý giải nguyên nhân khiến F0 tăng cao trong thời gian qua và biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 3/3 (ảnh chinhphu.vn)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 3/3 (ảnh chinhphu.vn)

Chiều 3/3, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ khi Việt Nam xuất hiện COVID-19, virus SARS-CoV-2 thường xuyên có biến chủng: Alpha, Beta, Gamma, Delta và Omicron. Không những vậy, chủng Delta đã gây ra đợt dịch thứ 4 tại TP HCM và các tỉnh miền Nam có tốc độ lây lan trên 3 lần so với chủng cũ. Trong khi đó, chủng Omicon lây lan tăng trên 2 lần so với chủng Delta. “Như vậy tốc độ lây lan của chủng Omicon gấp 5 lần chủng cũ. Đây là nguyên nhân gây tăng cao ca F0”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam đang có tỷ lệ bao phủ vaccine rất cao, từ 18 tuổi trở lên cơ bản mũi 1 đã tiêm xong, mũi 2 đạt xấp xỉ 98%, trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 98%, mũi 2 khoảng 96-97%. Khi có độ bao phủ vaccine như vậy, Việt Nam lại có những yếu tố cơ bản như thuốc điều trị, do vậy đã chuyển hướng, từ phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch, chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, mở các hoạt động và tuân thủ các nguyên tắc 5K+vaccine, thuốc, công nghệ…

“Tuy nhiên, với tỷ lệ bao phủ vaccine, cùng với mở các hoạt động ra như vậy, một bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan, không thực hiện nghiêm nguyên tắc trên nên đã làm cho tốc độ F0 tăng cao”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phân tích.

Để ứng phó với tình hình số ca F0 tiếp tục tăng cao, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay thế giới đã, đang nghiên cứu và đưa một số thuốc vào điều trị COVID-19. Tại Việt Nam, ngày 17/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp 3 giấy phép cho thuốc Molnupiravir để đưa vào điều trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang tiếp tục làm việc với hãng Pfizer và một số hãng khác để đưa những thuốc được cấp phép trên thế giới vào lưu hành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam bước đầu có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch.

“Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định chủng Omicron đang lây lan rất nhanh, chưa từng thấy. Năm 2022, tình dịch dịch vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể chấm dứt. Nhưng chúng ta cũng không quá lo lắng. Việt Nam là một nước được đánh giá là Top 10 thế giới, đứng top 5 ở Châu Á, top 2 Đông Nam Á về tốc độ bao phủ vacine”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ thêm.