Đà Nẵng: Một nhà báo bị cấm xuất cảnh để phục vụ điều tra

VietTimes -- Thông tin được bà Dương Thị Hằng Nga, công tác tại Văn phòng đại diện Tạp chí Giao thông vận tải đóng tại TP Đà Nẵng chia sẻ tại Họp báo quý III/2017 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức diễn ra sáng 26/10. 
Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Công an TP Đà Nẵng trả lời tại Họp báo.
Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Công an TP Đà Nẵng trả lời tại Họp báo.

Tại buổi Họp báo, bà Dương Thị Hằng Nga, công tác tại Văn phòng đại diện Tạp chí Giao thông vận tải đóng tại TP Đà Nẵng đặt câu hỏi đối với Công an TP Đà Nẵng liên quan đến việc bà bị cấm xuất cảnh ra khỏi Việt Nam trong thời gian qua.

Theo bà Dương Thị Hằng Nga, khi làm thủ tục xuất cảnh để đi du lịch Myanmar tại cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), bà bị Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất từ chối làm thủ tục xuất cảnh với lý do bà nằm trong danh sách cấm xuất cảnh của cơ quan Công an. Và việc cấm xuất cảnh này do Công an TP Đà Nẵng thông báo cho Công an cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng bà lại không được nhận thông báo liên quan đến lệnh cấm này. 

Cũng theo bà Dương Thị Hằng Nga, việc áp dụng lệnh cấm xuất cảnh của Công an TP Đà Nẵng đối với bà là do bà bị có đơn kiện liên quan đến bài viết về một dự án bất động sản trên địa bàn Đà Nẵng. Và theo bà Dương Thị Hằng Nga, lệnh cấm xuất cảnh đối với bà là không đúng pháp luật, vi phạm quyền công dân của bà và cần xóa bỏ lệnh cấm đối với bà.

Trả lời liên quan đến vấn đề này, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Công an TP Đà Nẵng cho biết: Vào đầu năm 2017, Công an TP Đà Nẵng có tiếp nhận được đơn trình báo tội phạm đối với công dân Dương Thị Hằng Nga. Thực hiện theo thông tư quy định về tiếp nhận thông tin, tin báo tố giác tội phạm, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng đã thực hiện các bước theo đúng tiến trình tiếp nhận xử lý thông tin tố giác tội phạm. Và quá trình này được sự giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng.

Quá trình điều tra, xử lý, cơ quan Công an áp dụng các thông tư, quy định của Chính phủ, mà cụ thể thông tư 136 của Chính phủ và thông tư 21 của Bộ Công an. Công an Đà Nẵng đã ra lệnh cấm xuất cảnh 3 tháng đối với công dân Dương Thị Hằng Nga.

“Cũng xin nói rõ rằng, chúng ta cần phân biệt vai trò của người làm báo và một công dân. Và cơ quan an ninh điều tra thực hiện đúng theo thẩm quyền quy định của luật pháp cho phép để phục vụ công tác điều tra. Việc cấm xuất cảnh là đúng, không có gì sai phạm. Kiến nghị của công dân Dương Thị Hằng Nga đến các cơ quan đang được trả lời theo đúng quy định của pháp luật”, Đại tá Nguyễn Đức Dũng khẳng định.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng cũng đề nghị bà Dương Thị Hằng Nga liên hệ với cơ quan Công an TP Đà Nẵng để được giải đáp các thắc mắc của công dân. Và liên quan đến sự việc, Đại tá Nguyễn Đức Dũng cũng cho biết sẽ thông tin cụ thể sau khi có kết luận điều tra của cơ quan Công an.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng với vai trò chủ trì buổi Họp báo đã yêu cầu cơ quan công an làm đúng pháp luật, công tâm, rõ ràng vấn đề này. Và Công an cần trực tiếp đối thoại với công dân để làm rõ vụ việc.