Đà Nẵng: Hàng trăm chuyến xe nghĩa tình đem Tết sớm về với ngàn hoàn cảnh khó khăn

VietTimes -- Cùng chung tay với các hoàn cảnh khó khăn sum vậy đón Tết, nhiều cơ quan, tổ chức ở Đà Nẵng đã tổ chức hàng trăm chuyến xe "đoàn viên", mang Tết sớm về với mọi nhà
Bệnh nhân xuất viện được Bệnh viện Đà Nẵng bố trí xe miến phí đưa về quê ăn Tết
Bệnh nhân xuất viện được Bệnh viện Đà Nẵng bố trí xe miến phí đưa về quê ăn Tết

Tết sớm!

Sáng 22/1 (28 tháng chạp), hơn 60 chiếc xe đường dài đã đưa gần 2.500 đoàn viên Công đoàn, công nhân viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc tại các Công ty, Khu công nghiệp trên địa TP Đà Nẵng trở về quê để đón Tết với gia đình. 

Quảng trường Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) trở nên nhộn nhịp bởi sự có mặt của hàng ngàn công nhân viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cùng gia đình chuẩn bị cho hành trình sum vầy về quê ăn Tết cùng với gia đình. Những nụ cười rất tươi của những em bé đã xua tan những vất vả, lo toan của một năm làm việc vất vả. 

Cùng vợ con có mặt từ rất sớm để làm thủ tục lên xe, mong sớm về với gia đình, anh Nguyễn Văn Chung (quê Thanh Hóa) cho biết: “Hoàn cảnh cũng khó khăn nên năm nay cả nhà định ở lại Đà Nẵng ăn Tết, nhưng vừa rồi, nghe tin được tặng vé xe miễn phí, cả nhà mừng hết biết. Nghe tin ấy mà cả nhà vui như Tết từ hôm đó đến nay. Cảm ơn các anh chị Công đoàn TP Đà Nẵng nhiều lắm”.

Sáng 22/1, hơn 60 chiếc xe đường dài đã đưa gần 2.500 đoàn viên Công đoàn, công nhân viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc tại các Công ty, Khu công nghiệp trên địa TP Đà Nẵng trở về quê để đón Tết cùng với gia đình
Sáng 22/1, hơn 60 chiếc xe đường dài đã đưa gần 2.500 đoàn viên Công đoàn, công nhân viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc tại các Công ty, Khu công nghiệp trên địa TP Đà Nẵng trở về quê để đón Tết cùng với gia đình

Cũng giống trường hợp của anh Chung, hai vợ chồng chị Trần Thị Hương (quê Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh) hai năm nay đã không thể về quê ăn Tết cùng gia đình vì điều kiện khó khăn. Nay được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tặng vé xe cho cả vợ chồng lẫn hai con khiến cả gia đình phấn chấn. “Thật sự năm nay, cả nhà đã đón một màu xuân ấm áp” - chị Hương chia sẻ.

Không chỉ tặng vé xe cho công nhân và lao động có hoàn cảnh khó khăn, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng còn dành tặng nhiều xuất quà ý nghĩa để động viên, đồng hành cùng người lao động về quê ăn Tết.

 Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết: “Chúng đã tổ chức 62 chuyến xe Công đoàn, đưa hơn 2.500 đoàn viên công đoàn, công nhân và người lao động về quê đón Tết. Bên cạnh đó, trên mỗi chuyến xe mỗi trường hợp đều được hỗ trợ 1 cặp bánh chưng, 1 suất ăn trưa trị giá 50.000 đồng và nước uống cho các đoàn viên có hành trình xa".

“Việc tổ chức xe cho công nhân về quê ăn Tết cũng thể hiện trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện chức năng chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động trong dịp Tết đến Xuân về. Chúng tôi hi vọng qua chương trình chuyến xe Công đoàn, các đoàn viên, công nhân và người lao động có hành trình về quê bình an, nhiều thuận lợi và đón một mùa Xuân nhiều ấm áp bên gia đình, người thân” - ông Minh gửi lời chúc.

Trước đó, tại chương trình “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” & Gala “Tết Sum vầy – Mừng Xuân ơn Đảng” 2020, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã trao 300 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà gồm một thùng sữa và phiếu mua hàng trị giá 200.000 đồng.

14 “Gian hàng không đồng” phục vụ miễn phí cho đoàn viên, người lao động có nhu cầu, mỗi gian hàng có từ 500 sản phẩm còn sử dụng tốt, nhiều sản phẩm mới 100% và 1 gian hàng tư vấn sức khỏe, khám bệnh, tư vấn điều trị, phát thuốc miễn phí với tổng số tiền quy đổi hơn 1 tỷ đồng; tổ chức 15 gian hàng do các doanh nghiệp bán giá ưu đãi, giảm giá trên 10% so với giá niêm yết của đơn vị cho đoàn viên, người lao động.

Tết sớm đến với công nhân có hoàn cảnh khó khăn
Tết sớm đến với công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ 2.500 suất quà cho đoàn viên, người lao động toàn thành phố, mỗi suất 500.000 đồng. 14 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã có 2.700 suất quà, tổng trị giá 1,35 tỷ đồng được trao cho đoàn viên, người lao động.

Tại các Công đoàn cơ sở, Công đoàn đã phối hợp người sử dụng lao động tặng hàng ngàn suất quà tết cho đoàn viên với tổng trị giá khoảng 150 tỷ đồng…  

Ấm áp nghĩa tình

 Không chỉ đối với công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn mà ở Đà Nẵng, nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện đã cùng chung tay đưa hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn Đà Nẵng về quê ăn Tết.

Trong hai ngày 21-22/1 (ngày 27 và 28 Tết), hơn 200 bệnh nhân quê ở các tỉnh như: Quảng Nam, Quảng Ngãi… đã được Bệnh viện Đà Nẵng bố trí nhiều chuyến xe nghĩa tình để đưa miễn phí bệnh nhân và người nhà về quê ăn Tết.

Không chỉ vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, trên các chuyến xe, bệnh viện bố trí tình nguyện viên hỗ trợ thức ăn, nước uống, chăm sóc sức khỏe trong suốt quá trình di chuyển. 

Sau thời gian dài nằm viện điều trị bệnh khớp, bà Nguyễn Thị Hường (66 tuổi, quê Quảng Nam) cho biết: “Nghe Bệnh viện thông báo được xe đưa miễn phí về nhà ăn Tết mà suốt đêm qua tui không ngủ được.

Có được chuyến xe này mọi người đỡ được một khoản tiền và không phải vất vả như đi xe khách. Hơn thế nữa, chúng tôi lại được chăm sóc sức khỏe trong suốt hành trình về quê thì còn chi bằng”.

Cùng chung tâm trạng phấn khởi, bà Phạm Thị Yến (83 tuổi, trú huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) – bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại Thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng) không giấu được xúc động: “Sáng nay tôi dậy sớm để chuẩn bị áo quần ra về. Hai hôm trước thấy nhiều người xuất viện về nhà, tôi nhớ con cháu lắm. Chừ ngồi trên xe về nhà ai cũng phấn khởi, quên hết đau đớn. Chúng tôi cảm ơn Bệnh viện đã có việc làm ý nghĩa như thế này”.

Những chuyến xe nghĩa tình được Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức suốt 3 năm qua nhằm giúp người bệnh giảm chi phí sinh hoạt điều trị, quên đi nỗi đau bệnh tật, đảm bảo sức khỏe về quê đón Tế
Những chuyến xe nghĩa tình được Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức suốt 3 năm qua nhằm giúp người bệnh giảm chi phí sinh hoạt điều trị, quên đi nỗi đau bệnh tật, đảm bảo sức khỏe về quê đón Tế

Xúc động khi thấy niềm vui của người bệnh, bác sĩ Trần Thị Khánh Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, rất nhiều bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn, đến những ngày cuối của năm nhiều người vẫn chưa thể về quê ăn Tết.

“Dịp cuối năm, xe cộ đi lại rất vất vả. Đối với người bình thường còn vất vả thì người bệnh càng khó khăn hơn nữa. Với mong muốn mọi người có một cái Tết trọn vẹn, Bệnh viện đã phối hợp với các "mạnh thường quân" tổ chức những chuyển xe nghĩa tình này”- bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Bác sĩ Ngọc cho biết thêm, đây là năm thứ 3 chương trình “Chuyến xe nghĩa tình” được tổ chức. Chương trình mang ý nghĩa nhân văn giúp người bệnh giảm chi phí sinh hoạt điều trị, quên đi nỗi đau bệnh tật, đảm bảo sức khỏe về quê đón Tết. 

Trong khuôn khổ chương trình “Xuân sẻ chia” 2020 do đoàn thanh niên trường Đại học Đông Á tổ chức, gần 240 vé xe Tết (200.000 đồng/vé) cũng được trao đến các bạn sinh viên khó khăn tại 16 tỉnh miền Trung đang theo học tại trường. để các em có thể sớm về quê ăn tết với gia đình.