Đà Nẵng: Gấp rút chống ngập trước mùa mưa

VietTimes -- Các điểm ngập úng đang thi công sẽ khẩn trương hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước. Số còn lại bố trí nhân lực, thiết bị sẵn sàng bơm chống ngập khi xảy ra mưa lớn.
Đà Nẵng gấp rút lên phương án chống ngập trước mùa mưa
Đà Nẵng gấp rút lên phương án chống ngập trước mùa mưa

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chuyên trách và các quận huyện lên phương án phối hợp xử lý tình trạng ngập úng trên địa bàn nhất là bắt đầu vào mùa mưa bão.

Theo đó, UBND TP giao cho Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên yêu cầu các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành việc thi công nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước tại các tuyến đường đang thi công dang dỡ như: Quang Trung, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong trước ngày 30/10 và có phương án thoát nước tạm khi xảy ra mưa lớn.

Đối với các vùng trũng thấp như khu vực đường Lý Tự Trọng, Hải Hồ. UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và các cơ quan chuyên trách bố trí nhân lực trực khơi thông cửa thoát nước, sẵn sàng vận hành trạm bơm cưỡng bức nhằm đảm bảo thoát nước tại khu vực khi có mưa lớn.

Đà Nẵng, ngập, chống ngập, bơm cưỡng bức, mưa bão, phương án, VietTimes
Đà Nẵng còn tồn tại nhiều điểm ngập úng mỗi khi xảy ra mưa lớn.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu quận Hải Châu chỉ đạo các cơ quan chức năng quận tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ vật cản cửa thu nước và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với các khu vực lân cận, thuộc địa bàn quận Liên Chiểu, Khu công nghiệp Hòa Khánh, các công trình đang thi công, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận huyện, các Ban quản lý đự án yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các phương án thoát nước tạm và có biện pháp xử lý kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn và thoát nước tại khu vực khi trời mưa. Tránh để xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ như thời gian qua.

Riêng đối với các cửa thu nước, giao Sở Xây dựng nhanh chóng di dời các đường ống gây cản trở dòng chảy ra khỏi hệ thống thoát nước. Đồng thời nghiên cứu mẫu cửa thu nước, lưới chắn rác tại các tuyến đường, khắc phục tình trạng bốc mùi hôi, cản trở dòng chảy và những khiếm khuyết cửa thu nước hiện nay và báo cáo UBND TP xem xét. Đối với Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải phải thường xuyên theo dõi, chủ động xử lý tình trạng ngập úng nếu xảy ra trên địa bàn TP.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Xây dựng Đà Nẵng rà soát, đánh giá lại các điểm ngập úng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo đó, mặc dù đã giảm được 8 điểm so với năm 2015 và 10 điểm đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống kỹ thuật và đang chờ kiểm nghiệm,... Nhưng Đà Nẵng vẫn còn tồn tại đến 50 điểm ngập úng kéo dài, chưa được khắc phục triệt để và có nguy cơ tái ngập khi vào mùa mưa.