Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị tăng huyết áp

VietTimes – Sở Y tế Đà Nẵng vừa ra văn bản thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị tăng huyết áp, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Sở Y tế Đà Nẵng vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị tăng huyết áp không đạt chất lượng. (ảnh minh họa)
Sở Y tế Đà Nẵng vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị tăng huyết áp không đạt chất lượng. (ảnh minh họa)

Các loại thuốc bị thu hồi gồm: Thuốc viên nén Captopril (Captopril 25mg) có SĐK: VD-20545-14, số lô: 0119; ngày SX: 22/2/2019; HSD: 22/2/2022 do Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất.  Nguyên nhân thu hồi là do mẫu thuốc Captopril không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất Captopril disulfid (vi phạm mức độ 2), trong khi đó, Captopril là chất ức chế enzym chuyển dạng angiotensin I, được dùng trong điều trị tăng huyết áp và suy tim...

Loại thuốc tiếp theo bị thu hồi là thuốc Siro ho Bạch Ngân PV có SĐK: VD-27167-17, số lô: 010120, ngày SX: 6/1/2020, HSD: 5/1/2023 do Công ty CP dược Phúc Vinh sản xuất. Mẫu thuốc đã không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Bách Bộ (vi phạm mức độ 2) nên buộc phải thu hồi và dừng lưu hành.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng thuốc, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc trên địa bàn TP thu hồi thuốc viên nén Captopril (Captopril 25mg) và Siro thuốc ho Bạch Ngân PV, báo cáo về Sở Y tế trước ngày 28/6/2020.

Sở Y tế cũng giao Thanh tra Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các phòng chức năng và Trung tâm kiểm nghiệm Đà Nẵng kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện các yêu cầu nêu trên; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Siro thuốc ho Bạch Ngân PV (Ảnh: trungtamthuoc.com)
Siro thuốc ho Bạch Ngân PV (Ảnh: trungtamthuoc.com)

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng có văn bản thông báo đến Sở Y tế các tỉnh thành, các doanh nghiệp thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Captopril (Captopril 25mg) nói trên do mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất Captopril disulfid sau khi phối hợp cùng cơ quan kiểm nghiệm thuốc lấy mẫu.

Riêng đối với doanh nghiệp sản xuất là Công ty cổ phẩn Dược phẩm và Sinh học y tế phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên, gửi báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 11/6/2020.