Đà Nẵng: Công trình sai phép có dấu hiệu “lờn luật“!

VietTimes -- Đó là ý kiến chất vấn của đại biểu Nguyễn Kim Dũng liên quan đến công trình sai phép trên địa bàn TP Đà Nẵng đối với Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng tại phiên chất vấn HĐND TP Đà Nẵng diễn ra chiều 6/12.

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng chất vấn tình trạng lạch luật, xây dựng sai phép của các dự án xây dựng trên địa bàn đang có dấu hiệu lờn luật

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng chất vấn tình trạng lạch luật, xây dựng sai phép của các dự án xây dựng trên địa bàn đang có dấu hiệu lờn luật

Công trình sai phép có dấu hiệu "lờn luật"!

Chiều 6/12, kỳ họp thứ 6, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bước vào ngày làm việc thứ 2 với phần chất vấn và trả lời chất vấn các đại biểu. Là người đăng đàn đầu tiên trong phiên chất vấn, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận được khá nhiều câu hỏi của cử tri liên quan đến vấn đề quản lý xây dựng.

Đại biểu Nguyễn Kim Dũng chất vấn: “Trong thời gian qua, tình trạng các chủ đầu tư lách luật, sai phạm sau cấp phép xây dựng xảy ra khá nhiều. Qua kiểm tra thực tế tại các khách sạn nhà hàng trên địa bàn đều phát hiện sai phạm so với hồ sơ thiết kế. Việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, còn tình trạng phạt cho tồn tại. Vậy Sở Xây dựng có giải pháp gì để tham mưu chấm dứt tình trạng này?”.

Trả lời ý kiến đại biểu, ông Vũ Quang Hùng cho hay, 11 tháng đầu năm 2017, Sở Xây dựng kết hợp với các quận, huyện kiểm tra, phát hiện 574 trường hợp vi phạm, phạt hơn 5 tỉ đồng. UBND các quận, huyện đã cưỡng chế, tháo dỡ 120 công trình không phép. “Số vụ sai phạm so với Hà Nội và TP.HCM thì ít hơn nhiều”, ông Hùng nói.

công trình tổ hợp Khách sạn-Căn hộ cao cấp Central Coast Công trình tổ hợp Khách sạn-Căn hộ cao cấp Central Coast trên địa bàn quận Sơn Trà là một điển hình của tình trạng xây dựng sai phép mà chủ đầu tư đã cố tình sai phạm sau nhiều lần nhắc nhở

Đồng thời Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận có tình trạng một số chủ đầu tư lợi dụng chính sách thu hút sản phẩm nghỉ dưỡng phục vụ APEC, cố tình vi phạm xây dựng. Công tác quản lý được phân cấp toàn diện cho cấp quận huyện, phường xã nhưng quản lý kém, thậm chí không có chuyên môn. Ngoài xử lý chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng chỉ đạo xử phạt luôn các đơn vị tham gia xây dựng như nhà thầu thi công, tư vấn giám sát… Đồng thời, đăng tải công khai thông tin tình hình xử lý trên cổng thông tin của Sở nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa. 

“Kiến nghị TP yêu cầu các địa phương không xem xét cấp giấy tờ liên quan như thủ tục đánh giá xếp hạng sao, các giấy chứng nhân… khi Sở Xây dựng chưa tổ chức nghiệm thu. Nhiều công trình Sở chưa nghiệm thu nhưng đã đi vào hoạt động. Kiến nghị khôi phục biện pháp, chế tài cắt điện, nước công trình khi xảy ra sai phạm”, Giám đốc Sở Xây dựng trả lời.

Trước nội dung trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu Huỳnh Bá Cử đề nghị: “Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng công khai các công trình hoạt động khi chưa nghiệm thu để cử tri được rõ”.

Cũng liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, chủ trì Kỳ họp yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng việc công khai thông tin này.

Tiếp tục chất vấn, đại biểu Nguyễn Kim Dũng chất vấn: “Việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, còn tình trạng phạt cho tồn tại, có dấu hiệu lờn luật, nên đề nghị Sở Xây dựng đề xuất giải pháp xử lý rốt ráo và khi nào có biện pháp trả lời cho cử tri biết trong kỳ họp lần sau".

đại biểu Huỳnh Bá Cử đề nghị: “Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng công khai các công trình hoạt động khi chưa nghiệm thu để cử tri được rõ”. Đại biểu Huỳnh Bá Cử đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng công khai các công trình hoạt động khi chưa nghiệm thu để cử tri được rõ.

Trả lời ý kiến chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho hay do con số sai phạm rất nhiều, nên Sở sẽ đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở. “Các công trình chưa nghiệm thu thì theo quy định mới chủ đầu tư chủ động nộp hồ sơ cho Sở mời nghiệm thu. Nhưng vừa qua một số chủ đầu tư không báo cáo”, ông Hùng chia sẻ.

Đồng thời ông Hùng cho biết thêm, các công trình vi phạm xây dựng mà không đúng quy hoạch thì phải phá dỡ. Còn công trình đúng quy hoạch, căn cứ điều 9 Nghị định 121 và Thông tư 02 sẽ phạt cho tồn tại, cơ quan cấp phép có trách nhiệm điều chỉnh giấy phép.

Đại biểu Lê Thị Như Hồng yêu cầu Giám đóc Sở Xây dựng có biện pháp giám sát các chủ đầu tư trong cam kết xây dựng các công trình phúc lợi xã hội cho người dân Đại biểu Lê Thị Như Hồng yêu cầu Giám đóc Sở Xây dựng có biện pháp giám sát các chủ đầu tư trong cam kết xây dựng các công trình phúc lợi xã hội cho người dân