Đà Nẵng: Chốt nghiêm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

VietTimes -- Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Đà Nẵng yêu cầu tăng cường kiểm soát tại 2 Trạm kiểm dịch động vật Kim Liên và Hòa Phước; xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp vượt trạm theo quy định của pháp luật.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch, yêu cầu các sở ban ngành phối hợp chủ động ngăn chặn và ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương triển các biện pháp chủ động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh Dịch tả lợn châu phi có thể xảy ra trên địa bàn; đồng thời thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liên quan đến dịch tả lợn châu Phi.

Theo kế hoạch, UBND TP. giao Sở GTVT, Công an TP. chỉ đạo Thanh tra giao thông, CSGT kết hợp công tác tuần tra, kiểm tra về giao thông để phát hiện, xử lý việc vận chuyển lợn không có xuất xứ, nguồn gốc, không đảm bảo quy định của pháp luật trên địa bàn TP; kịp thời thông báo đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xử lý đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, UBND TP Đà Nẵng giao cho Công an TP chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp, hỗ trợ Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện kiểm dịch động vật thật nghiêm túc khi vận chuyển động vật để nhập, quá cảnh qua địa bàn thành phố đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt tăng cường kiểm soát tại 2 Trạm kiểm dịch động vật Kim Liên và Hòa Phước; xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp vượt trạm theo quy định của pháp luật.

Giao Sở NN-PTNT tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình dịch tả lợn Châu Phi, kịp thời báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND TP chỉ đạo xử lý.