Đà Nẵng: 32 dự án ven biển không triển khai, mới thu hồi một dự án

Trong tổng số 52 dự án ven biển có đến 32 dự án chậm và không triển khai như cam kết, nhưng mới chỉ thu hồi được 1 dự án, báo cáo của ông Mai Đức Lộc, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.Đà Nẵng cho hay.

Một dự án "treo" nhiều năm trên biển Ngũ Hành Sơn - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Một dự án "treo" nhiều năm trên biển Ngũ Hành Sơn - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Đà Nẵng khóa XIII diễn ra vào sáng 8.12, ông Mai Đức Lộc đề nghị UBND TP.Đà Nẵng cần có biện pháp thích hợp xử lý những dự án trên trong thời gian tới.

“Đề nghị thành phố chỉ đạo thực hiện đúng tinh thần nghị quyết của HĐND trong việc xử lý xây dựng trái phép tại khu vực rừng Hải Vân và thu hồi dự án Khu công nghệ thông tin tập trung”, ông Lộc đề nghị thêm.

Theo vị này, quy hoạch và khớp nối quy hoạch đối với các dự án trên địa bàn Đà Nẵng thực hiện chậm. Một số dự án treo, chậm triển khai vẫn chưa được rà soát kịp thời và công bố cho nhân dân. Công tác quản lý sau quy hoạch, nhất là do điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, thiếu đồng bộ dẫn đến bất cập; quy hoạch không gian đô thị vẫn chưa theo kịp sự phát triển của thành phố.

Đồng tình với quan điểm này, thay mặt cử tri, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng cho rằng: “Cử tri công nhận sự cố gắng của lãnh đạo thành phố trong công tác rà soát lại quy hoạch theo hướng bền vững nhưng nhìn chung tiến độ vẫn còn chậm, chưa quyết liệt. Cử tri chưa thấy có sự chuyển biến đối với các dự án bị treo quá lâu, nhất là các dự án nằm ở các khu đất vàng của thành phố”.

Ông Hùng cho biết thêm: “Cử tri thành phố rất quan tâm và yêu cầu lãnh đạo thành phố phải hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng tài nguyên của thành phố, từ đất đai đến lao động. Đảm bảo phát huy được hiệu quả của quỹ đất và nguồn lao động thành phố, nhất là các lĩnh vực cho thuê đất và sử dụng lao động nước ngoài có liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm chính trị, về cảnh giác cách mạng gắn với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia”.

Người TQ núp sau người Việt mua đất

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng lần 2 diễn ra ngày 4.12, báo động về vấn đề này, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn Đào Tấn Bằng cho biết, việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn quận hiện rất khó khăn.

Trong năm 2015, có khoảng 129 ngàn lượt khách nước ngoài tới địa bàn, trong đó gần 65 ngàn lượt người Trung Quốc. Riêng khu nghỉ dưỡng Silver Shores khai thác đường bay trực tiếp từ các địa phương của Trung Quốc về Đà Nẵng hàng tuần, đã khai thác 57 chuyến bay trong năm.

Trong số 23 dự án ven biển có 10 dự án đã hoạt động, nhu cầu lao động tăng cao với khoảng 450 lao động nước ngoài (350 lao động Trung Quốc) làm chủ yếu trong dự án Silver Shores.

Trong năm 2015, tại địa bàn quận cũng xử lý 11 vụ việc liên quan tới người nước ngoài vi phạm ANTT, trong đó có tai nạn, lừa đảo. Nổi bật như vụ lừa đảo 20.000 USD, người lừa đảo đã trốn về Trung Quốc.

Cũng theo ông Bằng, tại địa bàn còn diễn ra tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường du lịch nhưng ở lại làm các công việc khác, cụ thể đã xử lý 1 nhà thầu sử dụng 64 lao động sai mục đích, xử lý một nhà nghỉ cho thuê chỗ ở của hơn 30 người nước ngoài nhập cảnh du lịch nhưng làm công việc khác.

Đặc biệt, quận Ngũ Hành Sơn đã phát hiện 71 cá nhân người địa phương đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc. Tình trạng công nhân Trung Quốc lấy vợ Việt, sinh con nhưng vi phạm kết hôn, không đảm bảo các thủ tục cũng đang xảy ra...

Hiện, một số dự án khách sạn, resort trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn nằm cạnh sân bay Nước Mặn và án ngữ bờ biển có chủ là người Trung Quốc.

Lê Đình Dũng