Đã giải quyết tình trạng thiếu thuốc ung thư tại Bệnh viện K

VietTimes -- Trước tình trạng một số bệnh viện phản ánh về tình trạng thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân ung thư mà VietTiems đã phản ánh, chiều 10/5, Bộ Y tế cho biết đã làm việc với Bệnh viện K và nhà thầu cung ứng thuốc để giải quyết vấn đề này.
Khu vực phát thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện K.
Khu vực phát thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện K.

Như VietTimes đã thông tin, do việc lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc chậm 4 tháng so với kế hoạch đề ra, hiện nay, bệnh nhân ung thư phổi đang thiếu thuốc điều trị, phải mua thuốc đắt gấp 7 lần để dùng. Nếu gia cảnh khó khăn, bệnh nhân có thể sẽ phải dừng điều trị. Tình trạng trên đã xảy ra tại Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Đại diện Bệnh viện K cho biết cần loại thuốc Pemetcxed 500mg để điều trị cho các bệnh nhân. Thuốc này do Công ty TNHH Dược phẩm và Thiết bị y tế Hoàng Đức cung cấp.

Sau khi có phản ánh của các bệnh viện, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đã có công văn số 10/2019 gửi Công ty TNHH Dược phẩm và Thiết bị y tế Hoàng Đức về việc đảm bảo cung ứng thuốc trên cả nước theo kết quả đấu thầu.

Tuy nhiên, Công ty này cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng để thực hiện việc cung ứng theo đúng kết quả đấu thầu, chưa thể cung cấp thuốc ngay cho bệnh viện. Vì vậy, Bệnh viện vẫn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới có thuốc do Công ty này cung cấp.

Song, trao đổi với VietTimes chiều 10/5, GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K cho biết, nỗi lo về thuốc cho bệnh nhân ung thư phổi đã được giải quyết do Bộ Y tế đã triển khai một số biện pháp để đảm bảo nguồn thuốc cho Bệnh nhân. Tới thứ 2 tuần tới (13/5), Bệnh viện sẽ được cung cấp đủ thuốc để chữa bệnh.