Đã có ổ cứng 14TB, nhưng bạn vẫn chưa thể mua được

VietTimes -- Hãng Western Digital vừa chế tạo thành công ổ cứng dung lượng cực lớn lên tới 14TB chưa khí heli đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khách hàng bình thường chưa thể mua được mà hiện chỉ dành cho các trung tâm dữ liệu và các doanh nghiệp. 

Ổ cứng Ultrastar Hs14. Theo theverge.com

Ổ cứng Ultrastar Hs14. Theo theverge.com

Ổ cứng mới Ultrastar Hs14 là ổ cứng đầu tiên trên thế giới đạt tới dung lượng 14TB hard drive. Ổ này chứa 8 đĩa tốc độ quay 7200 RPM với giao diện SAS hoặc SATA. Cả 2 ổ phiên bản 12TB và 14TB đều sở hữu lượng cache khủng lên đến 256MB và độ trễ 8ms đọc và 8.6ms viết.

Nhân tố chính giúp phân định khả năng làm việc của ổ 14TB chính là cách ghi dữ liệu.  Ổ 14TB sử dụng công nghệ ghi lợp từ SMR cho khả năng nén dữ liệu cao hơn 25% trên cùng một đĩa quay và hứa hẹn sẽ mở đường cho các ổ cứng dung lượng cao trong tương lai.

Ổ cứng mới cũng thuộc loại có độ tin cậy cực cao với chỉ số MTBF (thời gian giữa hai sự cố) lên tới 2,5 triệu giờ, nghĩa là hầu như không có sự cố.

Ultrastar Hs14 hiện chỉ được bán cho các doanh nghiệp là các khách hàng của Western Digital tuy nhiên, với tốc độ tiến triển như hiện nay các khách hàng có điều kiện sẽ nhanh chóng có thể mua được sản phẩm này.

Theo theverge.com