Đã có biến chủng BA.5 tại Việt Nam, nguy cơ lây nhiễm nhanh, biểu hiện nặng

VietTimes – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết đã ghi nhận biến chủng BA.5 tại Việt Nam. Biến chủng này có nguy cơ lây nhiễm nhanh và biểu hiện nặng hơn, có khả năng lấn lướt các biến chủng cũ.

Người dân tự bảo vệ mình bằng cách tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng COVID-19.

Người dân tự bảo vệ mình bằng cách tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng COVID-19.

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Y tế diễn ra chiều nay, 27/6, GS.TS. Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin, qua phân tích, giải trình tự gen, Việt Nam đã ghi nhận biến chủng BA.5 xâm nhập.

Ông Lân cho rằng, chuyện biến chủng mới xâm nhập là tất yếu khi Việt Nam đang áp dụng các chính sách bình thường mới, mở cửa du lịch, giao thông, đi lại… Ông cảnh báo biến thế mới này có nguy cơ lấn lướt chủng cũ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chủ động giám sát, đề xuất điều chỉnh biện pháp chống dịch phù hợp.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông tin, các biến thể của virus SARS-CoV-2 của dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục được đánh giá. Các chủng BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Về khả năng gây bệnh nặng, một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi. Dù vậy, cần thêm nghiên cứu tại châu Âu, Mỹ.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc thấp với chủng lưu hành vẫn là BA.2 biểu hiện nhẹ. Hiện, tỷ lệ tiêm chủng dần ở mức cao hơn. Việt Nam có chiến dịch bảo vệ người nguy cơ cao với hình thức tiêm chủng đa dạng, tiêm chủng ngay tại nhà…

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá dịch COVID-19 có thể phức tạp và có khả năng gia tăng trở lại. WHO vẫn xem dịch COVID-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp. Biến chủng Omicron hiện là chủ yếu nhưng vẫn chưa phải biến thể cuối cùng.

WHO cho biết cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo 2 biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng. Theo đó, biến chủng này có khả năng làm gia tăng số người lây nhiễm cần nhập viện điều trị, hoặc tử vong và điều này sẽ gây áp lực cho nền y tế.

Bà Socorro Escalante - Quyền Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam - nhấn manh: Các nước vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vaccine, giám sát trọng điểm…

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng COVID-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.