Khởi động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi: Trẻ dậy thì có nên tiêm?

VietTimes – Theo GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Việt Nam có 11,8 triệu trẻ em từ 5-12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó, khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19. 

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua - Khen thưởng (Bộ Y tế) chủ trì cuộc gặp mặt báo chí về chiến dịch tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua - Khen thưởng (Bộ Y tế) chủ trì cuộc gặp mặt báo chí về chiến dịch tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi

Tại cuộc gặp mặt báo chí về vấn đề tiêm phòng cho trẻ, PGS. TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - thông tin: Hiện đã có 53 quốc gia/vùng lãnh thổ tiến hành tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này được thực hiện từ tháng 1/2022 nên việc theo dõi phản ứng miễn dịch đang được tiếp tục cập nhật thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới.

GS.TS Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) – cũng cho hay: Trong số các nước đã tiêm và có kế hoạch tiêm cho trẻ 5-12 tuổi, đa phần là các nước phát triển, như châu Âu, Mỹ.

Khởi động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi: Trẻ dậy thì có nên tiêm? ảnh 1

GS.TS. Phan Trọng Lân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vaccine COVID-19. Trong đó, khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19 và 8,2 triệu trẻ em chưa mắc COVID-19. Do đó, ngay trong đợt đầu tiên, ngành y tế sẽ tiêm cho số trẻ chưa mắc COVID-19 và tiêm đủ 2 liều vaccine. Dự kiến đến hết tháng 8/2022 sẽ tiêm cho toàn bộ trẻ đủ điều kiện tiêm trên toàn quốc.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến 12 tuổi trên toàn quốc bắt đầu vào tuần tới, hôm nay, 13/4, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin về vấn đề này.

PGS. TS Dương Thị Hồng cho biết thêm, Việt Nam đã nhận lô vaccine COVID-19 Moderna đầu tiên gần 1 triệu liều, do Chính phủ Úc tài trợ và trong hôm nay, ngày 13/4, sẽ hoàn thành việc kiểm định vaccine. Quảng Ninh sẽ “mở màn” chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ tiến hành với nhóm trẻ lớp 6, sau đó sẽ dần tiêm cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn. Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể với mỗi lô vaccine và từng nhóm trẻ, để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Bà Hồng cho biết thêm, có hai loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi là vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 -8 tuần, tuy nhiên, Việt Nam sẽ thống nhất khoảng cách là 4 tuần, đồng thời, tiêm 2 mũi cùng loại vaccine, không tiêm trộn với vaccine mRNA khác.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết các phản ứng sau tiêm đối với trẻ từ 5 - 12 tuổi tương tự như nhóm 12 đến dưới 18 tuổi, gồm: đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau/sưng tại vị trí tiêm, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2) vv… Phản ứng ít gặp là nổi hạch, phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch, chán ăn, mất ngủ, li bì, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm. Phản ứng cực kỳ hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (dưới 1/1.000.000). Tuy vậy, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến các nhân viên y tế luôn cảnh giác với những phản ứng xảy ra để xử lý kịp thời.

Khởi động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi: Trẻ dậy thì có nên tiêm? ảnh 2

PGS. TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

“Khi các cháu thực sự khoẻ mạnh thì phụ huynh hãy đưa con đi tiêm chủng, để tránh làm lây nhiễm COVID-19 khi tiêm. Các phụ huynh cần chú ý tương tác với nhân viên y tế về tình trạng sức khoẻ của trẻ trước khi tiêm để đảm bảo an toàn cho trẻ.”– Bà Hồng nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hồng, virus dịch COVID-19 chống chỉ định với trẻ có tiền sử dị ứng với virus, trẻ có phản ứng nặng với vaccine liều thứ nhất và bé có bệnh lý nền tim mạch.

Một vấn đề các phụ huynh rất quan tâm là thời điểm nào thì tiêm cho trẻ đã từng mắc COVID-19, được TS. Lê Kiến Ngãi - Trưởng Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Nhi Trung ương) – cho hay: Trẻ cần được tiêm sau khi mắc COVID-19 3 tháng.

Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế quy định thời gian tối thiểu để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 là 3 tháng. Đây là khoảng thời gian được cho là nếu trẻ đã mắc COVID-19, thì gần như đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời, khả năng bảo vệ tự nhiên thu được khi trẻ nhiễm bệnh cũng suy giảm, vì vậy tiêm vaccine cho trẻ là phù hợp.

Khởi động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi: Trẻ dậy thì có nên tiêm? ảnh 3

TS. Lê Kiến Ngãi - Trưởng Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Nhi Trung ương)

Đặc biệt, trước nỗi lo của phụ huynh về việc trẻ dậy thì có nên tiêm vaccine COVID-19, TS. Lê Kiến Ngãi khẳng định: Quy trình nghiên cứu, đưa vaccine vào sử dụng cực kỳ nghiêm ngặt với các bước kiểm chứng khắt khe. Các phụ huynh có thể yên tâm khi những bằng chứng khoa học đã cho thấy, vaccine COVID-19 không tác động đến tế bào nhân nên không làm biến đổi cấu trúc di truyền.