Bùng phát trẻ mắc viêm gan cấp “bí ẩn” ở nhiều nước, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trước tình hình xuất hiện nhiều trẻ mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại nhiều quốc gia trên thế giới, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường giám sát tại Việt Nam.

WHO vừa công bố ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia (ảnh minh hoạ)
WHO vừa công bố ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia (ảnh minh hoạ)

Theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đã ghi nhận 228 trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia, trong đó có đã có nhiều trường hợp tử vong.

Đặc biệt, đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E) và bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Cũng theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra, và các cuộc điều tra đang được diễn ra. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Trước diễn biến của bệnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Nhằm chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, tập trung thực hiện theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới.

Đồng thời, Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và báo cáo ngay những trường hợp bất thường, đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng chống tại Việt Nam.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, và hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan virus. Trong đó, tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỉ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật các hướng dẫn chuyên môn và giám sát, phòng chống bệnh viêm gan virus, tổ chức tập huấn đào tạo cho cán bộ y tế tại các địa phương trên địa bàn viện phụ trách; Phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện các nghiên cứu, điều tra về bệnh viêm gan virus để cung cấp thêm thông tin, bằng chứng và tham mưu cho Bộ Y tế trong việc xây dựng chính sách, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật phòng chống bệnh viêm gan virus.