Vì sao Bộ Y tế chưa công nhận COVID-19 là bệnh lưu hành?

VietTimes – Bộ Y tế cho biết, WHO vẫn coi bệnh COVID-19 trong tình trạng đại dịch toàn cầu và quan ngại tiếp tục có các biến thể khó lường của virus SARS- CoV-2.

Y tế địa phương tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Y tế địa phương tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Bộ Y tế khuyến cáo, nhiều nước trên thế giới vẫn có diễn biến dịch bệnh phức tạp, có thể xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, nên cần tiếp tục duy trì các hoạt động đáp ứng với đại dịch ở mức cao. Vẫn phải xem COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và có biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt như phòng, chống bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Hiện virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể cùng mức độ tăng nặng và tử vong. Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới, nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng và có thể xuất hiện biến thể mới có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương.

Tại Việt Nam, tuy tỷ lệ tử vong đã giảm nhiều so với giai đoạn trước (tỷ lệ chết/mắc giảm mạnh từ 1,03% trong tháng 1/2022 xuống còn 0,06% trong tháng 5/2022) nhưng vẫn ghi nhận trường hợp tử vong và bệnh nhân nặng đang điều trị.

Vì thế, Bộ Y tế vẫn đưa ra 2 tình huống trong công tác y tế ứng phó với dịch COVID-19 trong năm 2022-2023:

Tình huống 1: Chủng virus vẫn tiếp tục tiến hóa, tuy nhiên do cộng đồng đã có miễn dịch, nên số trường hợp nặng và tử vong ở mức thấp, dịch không còn nghiêm trọng hoặc xuất hiện biến thể mới nhưng ít nghiêm trọng.

Khi đó, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được giảm dần, như với các bệnh truyền nhiễm nhóm B, tạo điều kiện cho người dân thích ứng an toàn, linh hoạt với trạng thái bình thường mới.

Tình huống 2: Xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng làm giảm hiệu quả vaccine hoặc miễn dịch, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát mạnh, trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế.

Đối với tình huống này, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 sẽ được củng cố và thực hiện nghiêm theo mức độ của bệnh truyền nhiễm nhóm A, nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch, hạn chế số mắc và tử vong, bao gồm các biện pháp đặc thù như: Giám sát phát hiện; Kiểm soát ra vào vùng có dịch; Cách ly/ theo dõi sức khỏe; Khám, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2; Phòng lây nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Vệ sinh trong việc quàn, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt...

Việc phòng chống dịch phải linh hoạt theo chuyển biến dịch, bao gồm cả nhóm A và nhóm B nên các biện pháp đáp ứng chống dịch điều chỉnh chuyển dần từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B để thích ứng linh hoạt việc kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch mạnh, quyết liệt khi virus SARS-CoV-2 biến đổi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và CDC Mỹ hướng dẫn quy định bệnh "lưu hành" là sự xuất hiện một cách ổn định của bệnh dịch hoặc tác nhân gây bệnh trong một khu vực địa lý hoặc nhóm quần thể dân số nhất định; hoặc còn hướng đến một tỷ lệ mắc bệnh thường gặp của một bệnh dịch trong một khu vực hoặc quần thể dân số nhất định.