Đã bắt được Vũ “nhôm“

VietTimes -- "Ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật” – Thông báo của Bộ Công an cho biết.
Hình ảnh Vũ "nhôm" trên báo The Straitimes (Singapore)
Hình ảnh Vũ "nhôm" trên báo The Straitimes (Singapore)

Chiều 4/2/2018, Bộ Công an phát đi thông báo cho biết đã tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”), sinh năm 1975; trú tại: Số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, “ông Vũ đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật” – Thông báo của Bộ Công an nêu rõ.

Trong chiều cùng ngày, Tờ Tuổi Trẻ Online dẫn nguồn tin riêng cho biết trên một chuyến bay của Vietnam Airlines từ Singapore về Việt Nam chiều 4-1 có một hành khách tên Phan Van Anh Vu.
Chuyến bay này vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Changi và đã đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 15.40ph.
Ngày 2/1, trang web của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đưa tin nước này đã bắt giữ một người có tên Phan Van Anh Vu vào ngày 28-12-2017. 
Thông báo chỉ có một dòng cho hay người tên Phan Van Anh Vu bị bắt vào ngày 28-12-2017 vì vi phạm đạo luật di trú của Singapore.
Ngày 3-1, luật sư người Singapore Reme Choo Zheng Xi đã được Cơ quan xuất nhập cảnh Singapore (ICA) cấp phép gặp ông Phan Van Anh Vu, người đang bị ICA tạm giữ.

Cung cấp thông tin cho Tuổi Trẻ Online, luật sư Reme Choo Zheng Xi xác nhận ông Phan Van Anh Vu chính là Vũ "nhôm". 

Theo ông Reme, khoảng 11h ngày 28-12 khi ông Vũ đang làm thủ tục xuất cảnh từ Singapore qua Malaysia tại cửa khẩu tiếp giáp với bang Johor của Malaysia thì bị Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore (ICA) giữ lại.

Theo luật sư Reme, hộ chiếu của ông Vũ đã bị phía Việt Nam hủy nên không còn hợp pháp vào trước thời điểm ông Vũ làm thủ tục sang Malaysia.

Trả lời Tuổi Trẻ qua mail lúc 16h57 phút giờ Singapore, Bộ nội vụ Singapopre xác nhận đã trục xuất Phan Văn Anh Vũ về Việt Nam./.
Ông Phan Văn Anh Vũ (SN 2/11/1975), còn có tên gọi là “Vũ nhôm”, là Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong).
Ngày 20/12, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước”.
Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Văn Anh Vũ được công bố tại nhà riêng số 82 Trần Quốc Toản (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) với sự có mặt của đại diện gia đình, đại diện chính quyền, tổ dân phố sở tại theo quy định của pháp luật. 
Tuy nhiên, do Phan Văn Anh Vũ không có mặt tại nơi cư trú và không biết bị can đang ở đâu nên ngay sau khi công bố lệnh bắt, ngày 21/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã quyết định truy nã ông Vũ.