Cựu thủ tướng Thái Lan có thể đã hội ngộ anh trai ở Dubai

Trốn ra nước ngoài để tránh bị kết án tù, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có thể đang ở Dubai, nơi anh trai bà là ông Thaksin, có một dinh thự sang trọng. Một quan chức cao cấp trong đảng của bà đã khẳng định như vậy ngày 26/8.
Bà Yingluck
Bà Yingluck

Ngày 25/8, bà Yingluck đã không đến tòa để nghe tuyên án về «tội bất cẩn gây thiệt hại cho Nhà nước khi còn đương nhiệm», trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân, mà chính phủ của bà thi hành vào thời gian trước cuộc đảo chính quân sự 2014. Với tội danh này, bà Yingluck có thể lĩnh án đến 10 năm tù.

Ngày 25/8, một quan chức trong đảng Puea Thai của bà Yingluck Shinawatra cho biết cựu thủ tướng Thái đã trốn ra nước ngoài. Hôm nay, một quan chức cao cấp của đảng này tuyên bố với hãng tin AFP rằng có thể bà Yingluck đang ở Dubai.

Đây cũng là nơi mà anh của bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006, đã đến tị nạn vào năm 2008, cũng để tránh bị đem ra xử ở Thái Lan. Ông Thaksin ở Dubai phần lớn thời gian trong năm, nhưng cũng đi rất nhiều đến châu Á và châu Âu.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp của chính quyền quân sự, xin giấu tên, nói với hãng tin AFP hôm nay rằng bà Yingluck đã rời Thái Lan trên máy bay riêng, bay đến Dubai qua ngả Singapore. Nhưng quan chức này khẳng định Dubai không phải là chặng cuối cùng, mà cựu thủ tướng Thái muốn đến định cư ở nước Anh.

Báo chí Thái Lan đang cố lần trở ngược hành trình của cựu thủ tướng Yingluck. Lần cuối cùng bà xuất hiện trước công chúng là vào thứ tư tuần qua, trong một ngôi chùa Phật giáo ở Bangkok. Hôm sau, trên mạng Facebook, bà Yingluck kêu gọi những người ủng hộ bà không nên đến trước Tòa án Tối cao hôm qua để nghe tòa tuyên án, vì bà sợ sẽ xảy ra bạo động.

Theo các quan chức đảng Puea Thai, bà Yingluck đã rời khỏi Thái Lan ngay từ hôm 23/8. Nhiều tờ báo Thái Lan khẳng định là bà đã đi qua ngõ Campuchia. Báo chí Thái Lan cũng phỏng đoán rằng bà đã thương lượng việc ra đi này với phe quân sự.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, chính bà Yingluck đã lên án một vụ xử mang tính chính trị nhằm triệt tiêu ảnh hưởng của gia đình Shinawatra, vốn vẫn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử Quốc hội từ năm 2001.