Bệnh viên Đa khoa Đức Giang:

Cứu thành công ca bệnh hôn mê nhiễm toan ceton do đái tháo đường ở trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type I nhưng không tuân thủ điều trị khiến nhập viện trong tình trạng hôn mê, thở nhanh, mất nước.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị

Bệnh nhân là T.N.T.T.G (SN 2012, trú Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội), nhập viện khoa Hồi sức tích cực Nhi – Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng mệt nhiều, hôn mê, thở nhanh, mất nước.

Điều tra bệnh lý, người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày bệnh nhân biểu hiện tình trạng mệt mỏi, khát nước, nôn nhiều và đau bụng, gia đình không điều trị gì. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết.

Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp hôn mê nhiễm toan ceton trên bệnh nhân đái tháo đường không tuân thủ điều trị với nồng độ đường máu cao 28mmol/l, khí máu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng pH 7,1, Hco3; 8 và BE; -15

Bệnh nhân đã được xử trí kịp thời bằng các biện pháp tích cực gồm: Truyền dịch qua tĩnh mạch trung tâm, duy trì insulin tĩnh mạch và điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn điện giải.

Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân đã dần dần cải thiện, tỉnh táo hơn, ăn uống được, đường huyết được điều chỉnh bằng insulin tiêm dưới da với phác đồ ngày 4 mũi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đái tháo đường type 1 ở trẻ em là bệnh lý nội tiết có tần suất ít gặp ở trẻ em, việc không tuân thủ điều trị sẽ gây ra các biến chứng nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

"Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi có con bị bệnh lý tiểu đường cần tuân thủ điều trị, tái khám định kì theo hẹn để tránh các biến chứng nặng, đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất cho trẻ. Đồng thời, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu ăn nhiều, uống nhiều, gầy sút cân cần được thăm khám sớm bởi các bác sĩ để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường ở trẻ em"- các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang khuyến cáo.