Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa cứu sống nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên từ vùng bẹn tới tận sau mông phải.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang phẫu thuật cho bệnh nhân
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Bệnh nhân là anh N.T.V, 34 tuổi (trú tại Thường Tín, Hà Nội), bị ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông tại công trường xây dựng từ đêm, không được ai phát hiện nên đến sáng mới được người qua đường đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, đau nhiều do bị dị vật (thanh sắt dài khoảng 40cm) đâm xuyên thấu qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành hồi sức chống sốc và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Việc hội chẩn cấp cứu cho thấy bệnh nhân được đánh giá tình trạng nguy cấp, có nguy cơ bị tổn thương thần kinh mạch máu và mất chức năng của chi, nhiễm trùng, nếu không can thiệp kịp thời. Bệnh nhận lập tức được chỉ định mổ cấp cứu.

Ngay tức thì, 2 kíp phẫu thuật được huy động để phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp thứ nhất bộc lộ và xử lý tổn thương mạch máu ở vùng bẹn và đùi. Kíp thứ 2 bộc lộ bảo vệ dây thần kinh và bao khớp phía sau.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật thanh sắt đã được rút ra 1 cách an toàn, các tổ chức đụng dập được cắt lọc sạch sẽ, các mảnh rỉ sắt và các dị vật được lấy bỏ toàn bộ.

TS Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang - cho biết: Do tiên lượng được các tổn thương có thể xảy ra khi di chuyển, thay đổi tư thế bệnh nhân, nên ê kíp bác sĩ đã sắp xếp để từng chuyên khoa thực hiện thao tác. Nhờ vậy đã không gây ra thêm bất cứ tổn thương nào khi rút bỏ thanh sắt.

“Đối với các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương như vậy, điều quan trọng là phải sơ cứu đúng cách, cố định tốt dị vật trong quá trình di chuyển bệnh nhân để các bác sĩ có thể xử trí tốt hơn, tuyệt đối không được tự ý rút bỏ các dị vật vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó cũng rất mong các công trường xây dựng cần có các biển báo, rào chắn cẩn thận để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc" - TS Trần Trung Kiên chia sẻ.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân có dấu hiệu phục hồi tốt và dự kiến sẽ xuất viện trong 2 tuần đến.