Cựu quan chức Lầu Năm Góc nói Trung Quốc đã thắng trong trận chiến Trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc từ chức và nói rằng Trung Quốc đang hiện đang dẫn đầu cuộc đua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), do tốc độ đổi mới tương đối chậm ở Hoa Kỳ.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

"Chúng tôi không có cơ hội cạnh tranh nào để chống lại Trung Quốc trong vòng 15 đến 20 năm nữa. Ngay bây giờ, mọi chuyện đã xong xuôi rồi", cựu giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc, Nick Chaillan, nói với Financial Times, ông nói thêm rằng một số hệ thống phòng thủ mạng của Hoa Kỳ có chất lượng đặc biệt thấp.

Chaillan đã tuyên bố từ chức vào tháng trước như một hành động phản đối tốc độ phát triển công nghệ chậm chạp của Hoa Kỳ. Chaillan cho biết việc Mỹ không tích cực theo đuổi công nghệ AI đang khiến quốc gia này gặp rủi ro, theo Reuters.

Trong thập kỷ tới, các báo cáo dự đoán Trung Quốc sẽ dẫn đầu với nhiều lĩnh vực công nghệ mới nổi như AI, sinh học tổng hợp và di truyền học, Reuters đưa tin.

Chaillan cũng cho rằng tốc độ chậm chạp là do các công ty như Google do dự làm việc với chính phủ về AI và các cuộc tranh luận đang diễn ra về đạo đức của AI ở Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc thúc đẩy mà không xem xét các hậu quả tiềm ẩn.

"Google tự hào được làm việc với chính phủ Hoa Kỳ và chúng tôi có nhiều dự án đang được tiến hành cùng với Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng và NIH", phát ngôn viên của Google Cloud cho biết trong một tuyên bố với The Hill. "Chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả quân đội, trong các dự án cụ thể và chính sách về AI phù hợp với các nguyên tắc của chúng tôi."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III vào tháng 7 đã công nhận rằng "Trung Quốc là thách thức với chúng tôi" khi nói đến sự phát triển của AI.

Trong một bài đăng trên LinkedIn thông báo về sự ra đi của mình vào ngày 2 tháng 9, Chaillan nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không thể đứng phía sau Trung Quốc được nữa.

"Nếu Mỹ không thể bắt kịp với tốc độ gia tăng dân số hiện đang bùng nổ ở Trung Quốc, thì chúng tôi phải giành chiến thắng bằng cách thông minh hơn, hiệu quả hơn và hướng về tương lai với sự đổi mới. Chúng tôi phải đi trước và dẫn đầu", ông Chaillan nói.

Ông Chaillan cũng chỉ trích Bộ Quốc phòng và quyết định của Bộ Quốc phòng đưa những người có kinh nghiệm CNTT hạn chế vào vai trò lãnh đạo các chương trình phần mềm.

Đầu năm nay, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia về AI của Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc có thể vượt Mỹ trong vòng 10 năm tới. Các quan chức quốc phòng cấp cao thừa nhận rằng “phải làm tốt hơn nữa” để thu hút, đào tạo và giữ chân nhân tài trẻ tuổi.

Theo The Hill, Reuters