Cựu kỹ sư Google bị bắt vì cáo buộc đánh cắp bí mật AI gửi về Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Linwei Ding, 38 tuổi, còn được gọi là Leon Ding, phải đối mặt với 4 tội danh trộm bí mật thương mại, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết.

Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian

Một kỹ sư phần mềm Trung Quốc đã bị bắt vì cáo buộc ăn cắp công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google khi bí mật làm việc cho hai công ty Trung Quốc.

Linwei Ding, 38 tuổi, còn được gọi là Leon Ding, phải đối mặt với 4 tội danh trộm bí mật thương mại, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết trong một tuyên bố .

Linwei Ding, người bị bắt hôm thứ Tư tại Newark, California, bị cáo buộc đã chuyển thông tin bí mật từ mạng của Google sang tài khoản cá nhân của mình trong khi liên kết với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc trong ngành AI.

Garland nói: “Bộ Tư pháp sẽ không tha thứ cho hành vi trộm cắp trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng ta”.

Linwei Ding bị cáo buộc đã trộm hơn 500 tệp tin chứa bí mật thương mại về AI của Google và dự định chuyển chúng cho các công ty Trung Quốc, nhằm mục đích giúp họ giành lợi thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ mà Ding bị cáo buộc đánh cắp chủ yếu liên quan đến chip xử lý tensor (TPU) của Google, được tối ưu hóa cho khả năng tính toán AI. Các công tố viên tuyên bố rằng anh ta đã đánh cắp cấu trúc chip và thông số kỹ thuật thiết kế phần mềm cho các phiên bản TPU 4 và 6 vào các thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, Linwei Ding cũng bị cáo buộc đánh cắp phần cứng, phần mềm, quản lý hệ thống và thông số kỹ thuật hiệu suất cho chip GPU được triển khai trong các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google. Bản cáo trạng nêu thêm rằng các tệp tin cũng chứa các thông số kỹ thuật thiết kế phần mềm cho Google CMS, hệ thống quản lý khối lượng công việc học máy trên chip TPU và GPU trong các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google.

Linwei Ding được cho là đã chuyển các tệp tin này vào tài khoản Google Cloud cá nhân trong khoảng thời gian từ tháng 5.2022 - 5.2023, được thực hiện bằng cách sao chép dữ liệu từ các tệp nguồn của Google vào ứng dụng Notes (Ghi chú) trên máy tính xách tay MacBook do Google cấp, sau đó chuyển đổi các ghi chú thành tệp PDF để không bị hệ thống ngăn chặn thất thoát dữ liệu của Google phát hiện.

Người phát ngôn của Google Jose Castaneda cho biết: “Sau khi điều tra, chúng tôi phát hiện ra rằng nhân viên này đã đánh cắp nhiều tài liệu và chúng tôi đã nhanh chóng chuyển vụ việc cho cơ quan thực thi pháp luật”.

Castaneda cho biết: “Chúng tôi có các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt để ngăn chặn hành vi trộm cắp thông tin và bí mật thương mại bí mật. Chúng tôi rất biết ơn FBI vì đã giúp bảo vệ thông tin của công ty và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với họ”.

Theo đó, Linwei Ding phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù nếu bị kết án và bị phạt tới 250.000 USD cho mỗi tội danh.

Theo The Guardian, The Verge