Cựu chủ tịch VN Pharma thừa nhận chi 7,5 tỷ hoa hồng cho bác sĩ

VietTimes -- Chiều 23/10, sau khi  bị VKS liên tục truy vấn, cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng thừa nhận đưa 7,5 tỷ đồng cho trình dược viên để họ chi tiền hoa hồng cho bác sĩ. 

Cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa. Ảnh: Dân trí

Cựu chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại tòa. Ảnh: Dân trí

Cụ thể, VKS hỏi Phạm Anh Quốc (phó giám đốc phụ trách tài chính của VN Pharma) đã chi 7,5 tỷ đồng cho việc gì? Sau khi vòng vo, Quốc khai số tiền này chi cho nhân viên bán hàng, còn gọi là trình dược viên - người làm việc với các bác sĩ ở nhiều bệnh viện trên cả nước mà công ty trúng thầu". Tuy nhiên, cụ thể là ai thì Quốc không biết.

Quốc cho biết thêm, số tiền này phiếu thu chi do xử lý tồn đọng trong công tác bán hàng.

Còn cựu chủ tịch VN Pharm, vẫn như như những lần khai trước, liên tục thay đổi lời khai, không thống nhất khiến thẩm phán phiên tòa nhiều lần nhắc nhở phải khai trung thực.

Khi HĐXX hỏi lý do tại sao trong quá trình điều tra, bị cáo Hùng khai về số tiền 7,5 tỷ là số tiền nâng khống giá thuốc để chi hoa hồng cho bác sỹ, nhưng tại phiên phúc, bị cáo Hùng lại lại phủ nhận thì nhận được câu trả lời: "bị cáo không khai như vậy mà cho rằng việc nâng giá thuốc là để phục vụ công tác bán hàng".

Sau một hồi lòng vòng, Hùng thừa nhận: "Trình dược viên chi cho bác sĩ. Nhưng đây là quyền của trình dược viên, bị cáo không biết".

Bộ Y tế, Ngoại giao, Công thương bị thẩm vấn ngày mai

Liên quan việc xác minh sự tồn tại của Công ty Helix Canada, cuối buổi làm việc chiều nay, HĐXX gọi đại diện Bộ Ngoại giao lên trả lời, song không ai có mặt. 

Chủ tọa cho biết, trong phiên làm việc ngày mai sẽ thẩm vấn đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Công thương để làm rõ một số vấn để.

Bản án sơ thẩm cáo buộc, khi Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg (trị ung thư), Cường đặt hàng với Raymundo (thương gia ở Philippines, đại diện Công ty Helix Canada).

Cơ quan điều tra xác định đây là công ty "ma", nhân vật Raymundo không có lai lịch rõ ràng.