Tỷ phú Jack Ma tái xuất ở Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tỷ phú Jack Ma - nhà sáng lập tập đoàn Alibaba - được cho là đã trở về Trung Quốc sau gần 1 năm ở nước ngoài.

Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: Reuters)
Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: Reuters)

Trở về Trung Quốc, tỷ phú Jack Ma đã tới thăm Yungu School, trường tư thục từ mẫu giáo đến trung học mà ông thành lập vào năm 2017 ở Hàng Châu, tờ SCMP dẫn nguồn tin cho biết.

Tài khoản WeChat của Yungu School xác nhận sự hiện diện của Jack Ma bằng việc đăng tải những bức ảnh và video về vị tỷ phú. Tại đây, nhà sáng lập Alibaba được cho là đã thảo luận với các giáo viên về tác động của chatbot ChatGPT do AI cung cấp đối với ngành giáo dục.

“Chúng ta cần sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn đề, thay vì bị trí tuệ nhân tạo kiểm soát", Jack Ma nói.

Tỷ phú Jack Ma lui về 'ở ẩn' sau các tuyên bố chỉ trích hệ thống tài chính Trung Quốc. Trong khi đó, Alibaba đã phải tạm dừng kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group.

Vị doanh nhân này đã dành nhiều thời gian ở Nhật Bản, và cũng được nhìn thấy ở Thái Lan, Hồng Kông và Úc. Sự vắng mặt của Jack Ma gây lo ngại về sự kiểm soát chặt chẽ của giới chức Trung Quốc đối với các tập đoàn công nghệ trong nước.

Bởi vậy, sự trở lại của Jack Ma được cho là tín hiệu tích cực đối với nhà quan sát, thể hiện chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ khu vực tư nhân.

Zhang Zihua, Giám đốc đầu tư tại Beijing Yunyi Asset Management, cho biết sự trở lại của Jack Ma "thúc đẩy tâm lý ở quy mô rộng lớn hơn, đó là ngành công nghiệp internet".

"Bởi vì điều đó có nghĩa là chính phủ mới thực sự đang xem xét lại vị trí và tầm quan trọng của các công ty nền tảng trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Các chính sách hạn chế trước đây đối với nền tảng, lĩnh vực internet cũng dự kiến sẽ được điều chỉnh", Zhang nói.

Jack Ma đã từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group vào tháng 1, với quyền biểu quyết thực tế của ông trong công ty giảm từ 53,46% xuống 6,2%, trong bối cảnh áp lực từ Bắc Kinh buộc công ty phải tách khỏi Tập đoàn Alibaba.

Theo yêu cầu tái cấu trúc từ chính phủ, tập đoàn Ant đã tiến hành một loạt cuộc đại tu sâu rộng, bao gồm tách phần cuối của hai doanh nghiệp cho vay vi mô khỏi phần còn lại của các dịch vụ tài chính và thu hút các cổ đông bên ngoài.

Ant đã nhận được sự chấp thuận theo quy định vào tháng 1 để tăng vốn đăng ký của đơn vị tài chính tiêu dùng lên 10,5 tỷ nhân dân tệ, một bước tiến trong nỗ lực tái cơ cấu để đáp ứng nhu cầu của chính quyền.

Tuy nhiên, để hồi sinh kế hoạch niêm yết của mình, Ant vẫn cần xin giấy phép công ty cổ phần tài chính và giấy phép văn phòng tín dụng./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia, SCMP, Reuters