Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu không ngủ?

VietTimes – Một ngày chỉ có 24 tiếng ngắn ngủi và chúng ta dành ít nhất 6 tiếng để ngủ. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó chúng ta có thể làm được nhiều việc hơn, nếu chúng ta bớt ngủ đi. Đã bao giờ bạn tự hỏi giá như có cơ hội để rèn luyện cho bộ não của chúng ta ngủ ít hơn hoặc có thể không cần ngủ?

Đây là những điều thực sự có thể xảy ra với bạn khi thiếu ngủ. Hãy xem những gì đang chờ bạn…

6 giờ sau, sau một đêm không ngủ

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu không ngủ? ảnh 1

Sau một đêm không ngủ, cơ thể bạn bắt đầu sản sinh ra một lượng lớn hormone cortisol. Cortisol quá lớn làm cho chúng ta trở nên cáu kỉnh và lo lắng dẫn đến căng thẳng và hay nhầm lẫn.

12 giờ sau

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu không ngủ? ảnh 2

Bộ não của bạn bắt đầu tắt các chức năng không cần thiết như thời gian phản ứng và ra quyết định. Bạn cảm thấy phản ứng chậm lại nhưng bạn vẫn có thể đối phó tốt với công việc hàng ngày.

24 giờ sau

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu không ngủ? ảnh 3

Nghịch lý xuất hiện, thay vì cảm thấy mệt mỏi, bạn có một sự bùng nổ năng lượng và có thể cảm thấy năng suất hơn bình thường. Mọi giác quan của bạn trở nên sắc bén hơn. Điều này là do não của bạn đang cố gắng bù đắp cho việc thiếu ngủ bằng cách tăng mức dopamine.

36 giờ sau

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu không ngủ? ảnh 4

Bộ nhớ của bạn bắt đầu suy yếu và thời gian phản ứng giảm xuống khi não tiếp tục tiết kiệm năng lượng để hoạt động. Cơ thể của bạn bắt đầu đóng một số chức năng thể chất nhất định, như hệ thống miễn dịch làm giảm sự trao đổi chất, điều này dẫn đến sự mệt mỏi hơn.

48 giờ sau

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu không ngủ? ảnh 5

Những điều đáng sợ sẽ xảy ra vào thời điểm này và bạn có thể bắt đầu ảo giác. Thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng gây ra phản ứng trong não. Não bị kích thích quá mức và gây ra ảo giác. Bạn có thể thấy và nghe những thứ không thực sự có thực như tiếng thì thầm, âm thanh kỳ lạ,… Bạn cũng có thể bắt đầu mất trí nhớ và quên đi những điều cơ bản như tên của bạn hoặc cách ăn.

3-11 ngày sau

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu không ngủ? ảnh 6

Hầu như không có ai có thể giữ được đầu óc sáng suốt khi không ngủ suốt 11 ngày. Hồ sơ chính thức duy nhất thuộc về Randy Gardner, một học sinh 17 tuổi đến từ San Diego, người thực hiện một cuộc thử nghiệm cho một dự án khoa học vào năm 1964. Randy đã có thể thức suốt 264 giờ đồng hồ tức 11 ngày liên tục.

Liệu điều này có nghĩa là não của chúng ta vẫn có khả năng vượt qua được mốc 11 ngày mà không bị tổn hại nghiêm trọng? Có thể, nhưng cái giá phải trả sẽ là gì? Chắc chắn bạn vẫn cần ngủ đủ giờ để đảm bảo quá trình hoạt động bình thường cho các cơ quan khác.