Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc vượt mặt Mỹ về các công nghệ cốt lõi trong một thập kỷ tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy Trung Quốc có thể sớm vượt Mỹ trong các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, khoa học thông tin lượng tử (QIS), chất bán dẫn, công nghệ sinh học và năng lượng xanh.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Trung Quốc sẽ sớm soán ngôi Hoa Kỳ trở thành nhà sản xuất công nghệ cao hàng đầu thế giới. Đây là một báo cáo do Đại học Harvard thực hiện. Báo cáo này chỉ ra rằng Trung Quốc có thể sớm vượt Mỹ trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, khoa học thông tin lượng tử (QIS), chất bán dẫn, công nghệ sinh học và năng lượng xanh.

Báo cáo có đoạn viết: “Sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc thời gian gần đây đã thách thức sự thống trị của Mỹ về công nghệ” - báo cáo nhận định về sự cạnh tranh giữa hai quốc gia trong 20 năm qua.

“Trong một số lĩnh vực, Trung Quốc đã trở thành số một. Với những cuộc đua khác, Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ trong vòng 10 năm tới". Được biết tác giả chính của nghiên cứu này là Graham Allison, Hiệu trưởng sáng lập trường Harvard Kennedy, tác giả của cuốn sách bán chạy quốc tế "Destined for War: Can America and China Escape Thucydides’s Trap?".

Theo Sputnik, báo cáo góp thêm cái nhìn mới mẻ về cuộc đua công nghệ Mỹ - Trung, cũng như cảnh bảo Mỹ có thể bị thay thế bởi Trung Quốc với tư cách là cường quốc kinh tế và công nghệ hàng đầu thế giới trong tương lai gần.

Năm 1957, Mỹ đã chậm một bước khi Liên Xô phóng vệ tinh quay quanh Trái đất đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik 1. Sự kiện này đã thúc đẩy Mỹ hành động, khơi mào cho một cuộc chạy đua không gian cuối cùng dẫn đến việc NASA đã thành công đưa con người đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 1969.

Theo báo cáo của Harvard, Trung Quốc đã thay thế Mỹ trở thành nhà sản xuất công nghệ cao hàng đầu thế giới với khả năng sản xuất 250 triệu máy tính, 25 triệu ô tô và 1,5 tỉ điện thoại thông minh vào năm 2020.

Vào tháng 10, các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo các công ty công nghệ Mỹ không nên hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực AI, điện toán lượng tử, khoa học sinh học, chất bán dẫn và hệ thống tự trị.

Trong báo cáo của Harvard, Trung Quốc hiện đã là một “đối thủ ngang hàng toàn diện” với Mỹ, trích dẫn câu nói của cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt. Báo cáo còn chỉ ra rằng trong lĩnh vực Deep Learning - lĩnh vực con hot nhất của AI - Trung Quốc sở hữu số lượng công bố bằng sáng chế nhiều hơn Mỹ gấp sáu lần.

Trong lĩnh vực 5G, gần như tất cả các con số đều chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ thống trị lĩnh vực này. Theo đó, đến cuối năm 2020, Trung Quốc có 150 triệu người dùng 5G so với 6 triệu của Mỹ; 700.000 trạm gốc 5G so với 50.000 của Mỹ; 460 megahertz của phổ dải tần trung được cấp phép so với 70 MHz của Mỹ; tốc độ 5G trung bình 300 megabit /giây so với 60 Mb/giây của Mỹ.

Theo báo cáo, bất chấp lợi thế của Trung Quốc về những con số đó, Mỹ vẫn duy trì lợi thế cạnh tranh trong nghiên cứu và phát triển, tiêu chuẩn và ứng dụng 5G.

Trong lĩnh vực điện toán lượng tử, giao tiếp lượng tử và cảm nhận lượng tử - ba lĩnh vực con trong QIS do các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ lãnh đạo - “Trung Quốc đang bắt kịp và trong một số mảng đã vượt qua Mỹ”, báo cáo cho biết.

"Trung Quốc không có lợi thế trong các cuộc cách mạng công nghệ trước đây do còn là một nước nghèo, nhưng giờ họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền và nhân lực để dẫn đầu", báo cáo đánh giá.

Các nhà vật lý Trung Quốc gần đây đã tuyên bố có những bước đột phá trong tính toán lượng tử. Vào tháng 11, một nhóm gồm 14 nhà khoa học Trung Quốc đứng sau siêu máy tính ngoại vi Sunway Thế hệ mới đã giành được Giải thưởng Gordon Bell của năm nay đánh dấu sự thu hẹp về lĩnh vực siêu lượng tử của nước này với thế giới.

Báo cáo cũng dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới trong những năm tới. Với sự gia tăng gấp ba lần thị phần tiêu thụ chip toàn cầu - từ dưới 20% năm 2000 lên tới 60% vào năm 2019 - nhu cầu nội địa ngày càng tăng của Trung Quốc đã tạo ra động lực cho cả thị trường và an ninh quốc gia để mở rộng sự thúc đẩy của họ vào ngành công nghiệp bán dẫn.

Báo cáo còn cho biết: “Thực tế không thể phủ nhận tiềm năng dẫn đầu trong lĩnh vực chất bán dẫn của Trung Quốc". Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ quyền kiểm soát các công nghệ quan trọng của chuỗi cung thông qua các công ty như Applied Materials và Lam Research - hiện chiếm 55% thị phần thiết bị sản xuất chip và 85% phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử, trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 2%.

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học và năng lượng xanh, báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc đã trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Mỹ. Trung Quốc hiện đang nỗ lực gia tăng nghiên cứu và phát triển, năng lực sản xuất và các sáng kiến luôn được chính phủ hậu thuẫn.

Ông Don Rosenberg - cựu cố vấn tại Qualcomm và Apple, và ông Schmidt của Google cũng đồng quan điểm với nghiên cứu mới này của Harvard. Tác giả chính Allison và Schmidt cho biết trong một bài bình luận được xuất bản trên Tạp chí Phố Wall hôm thứ Tư rằng thông tin trên “không phải là cảnh báo và Trung Quốc thực sự đã có những bước nhảy vọt phi thường trong công nghệ”.

Theo SCMP