Cục Quản lý Dược yêu cầu siết chặt quản lý mua bán thuốc điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu sở y tế các tỉnh, TP tăng cường công tác kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 trên tất cả các nhà thuốc và nền tảng mạng xã hội.
Thuốc Molnupiravir do Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển (ảnh Thanh Hà)
Thuốc Molnupiravir do Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển (ảnh Thanh Hà)

Trước phản ánh của báo giới và truyền thông về hiện tượng nhiều cá nhân rao bán thuốc Molnupiravir trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian qua, nhất là hiện tượng mua bán thuốc điều trị COVID-19 không được kiểm soát, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và hiệu quả điều trị... Cục Quản lý Dược đã có văn bản yêu cầu sở y tế các tỉnh, TP tăng cường công tác kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 trên địa bàn quản lý.

Theo Cục Quản lý Dược, thuốc kháng virus điều trị COVID-19 nói chung và thuốc Molnupiravir nói riêng là các thuốc được sử dụng chỉ định, phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương chủ động, khẩn trương triển khai, phối hợp triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 976/BYT-QLD về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Các cá nhân, tổ chức cần thực hiện nghiêm Luật Dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong kinh doanh thuốc điều trị COVID-19.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm và thông tin cho báo chí theo thẩm quyền và báo cáo về Cục theo thẩm quyền.

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các đơn vị y tế tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, TP như: Ban chỉ đạo 389, quản lý thị trường, công an và các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị COVID-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan cần kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.