Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Bánh mì Phượng ở Hội An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng (TP Hội An, Quảng Nam) sau khi có 91 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ở tiệm này.

cơ sở Bánh mì Phượng (TP Hội An, Quảng Nam)
cơ sở Bánh mì Phượng (TP Hội An, Quảng Nam)

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Bánh mì Phượng ở Hội An sau khi có ít nhất 91 người bị ngộ độc.

Theo báo cáo của ngành y tế Quảng Nam, đến tối qua (13/9), số người bị ngộ độc phải nhập viện do ăn bánh mì Phượng là 91 ca, trong đó, 32 ca đã xuất viện.

Vì thế, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân, đồng thời, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở Bánh mì Phượng; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo tới cộng đồng.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Trước đó như VietTimes đã đưa tin, từ khoảng 8h sáng ngày 11/9, nhiều người dân, du khách ăn bánh mì (pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi, dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại tiệm bánh mì Phượng đã có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến các cơ sở y tế để điều trị.

Theo số liệu cập nhật đến chiều tối ngày 13/9, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 91 người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, đa số bệnh nhân đã ổn định. Tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình Dương (TP Hội An) có 3 bệnh nhân nằm khoa hồi sức do huyết áp tụt, bạch cầu tăng, rối loạn điện giải (không thở máy).

Ngay khi tiếp nhận thông tin, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc làm rõ vụ việc, lấy mẫu lưu của cơ sở và các mẫu bệnh phẩm có liên quan để gửi kiểm nghiệm.

Tại thời điểm điều tra, cơ sở bánh mì Phượng đã dừng hoạt động chế biến, kinh doanh nên không đánh giá được điều kiện thực hành vệ sinh cá nhân của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo khai báo từ tiệm bánh mì Phượng, trong các ngày từ 11/9-12/9, mỗi ngày tiệm bánh mì Phượng bán tổng cộng từ 1.700-1.920 ổ bánh mì các loại.

Thức ăn nghi ngờ là bánh mì (pa tê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi (trứng gà + dầu ăn), dưa leo, đu đủ chua, chả heo). Lý do, theo khai báo của hàng chục người nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế đều có ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại tiệm bánh mì Phượng vào ngày 11/9.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cũng đã yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.