Cty Địa Ốc Xanh vừa hút 3.450 tỷ đồng qua kênh trái phiếu thuộc nhóm nào?

VietTimes -- Bản công bố thông tin được ký bởi ông Bùi Xuân Toàn, Tổng Giám đốc Địa Ốc Xanh, cho thấy doanh nghiệp này chỉ phát hành được 3.450 tỷ đồng trái phiếu (trên tổng số 4.100 tỷ đồng trái phiếu dự kiến phát hành).
Công ty Địa ốc Xanh có nhiều mối liên hệ với Minh Tân Hà Nội - "tay chơi mới" tại Khu đô thị Gia Lâm. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Công ty Địa ốc Xanh có nhiều mối liên hệ với Minh Tân Hà Nội - "tay chơi mới" tại Khu đô thị Gia Lâm. (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Địa Ốc Xanh (Địa Ốc Xanh) vừa công bố thông tin về đợt phát hành trái phiếu diễn ra vào ngày 31/12/2019.

Theo đó, Địa Ốc Xanh dự kiến phát hành 4.100 tỷ đồng trái phiếu mã DOX01202101, kỳ hạn 12 tháng và 1 ngày. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản và không phải nợ thứ cấp của tổ chức phát hành.

Lãi suất trái phiếu cho kỳ tình lãi đầu tiên là 10%/năm. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng với 2,55%/năm.

CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) là tổ chức bảo lãnh phát hành, đại lý đăng ký và lưu ký. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là tổ chức nhận tài sản bảo đảm, quản lý tài khoản. Thương vụ còn có sự tham gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Việt Nam (Vilaf - Hồng Đức).

Bản công bố thông tin được ký bởi ông Bùi Xuân Toàn, Tổng Giám đốc Địa Ốc Xanh, cho biết doanh nghiệp này chỉ phát hành được 3.450 tỷ đồng trái phiếu, tương đương với hơn 84,1% số trái phiếu chào bán. Danh tính trái chủ là nhà đầu tư tổ chức trong nước không được tiết lộ cụ thể.

Theo dữ liệu của VietTimes, ông Bùi Xuân Toàn (sinh năm 1972) là cổ đông sáng lập, nắm giữ cổ phần chi phối tại Địa Ốc Xanh. Công ty này được thành lập vào tháng 6/2015, đăng ký địa chỉ trụ sở tại phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Hà Nội.

Trước thời điểm phát hành lô trái phiếu kể trên, Địa Ốc Xanh đã tăng mạnh vốn lên mức 1.025 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông cá nhân là: ông Bùi Xuân Toàn (góp 615 tỷ đồng, tương đương 60% vốn điều lệ) và bà Hoàng Thị Phương Thùy (góp 410 tỷ đồng, tương đương 40% vốn điều lệ).

Bên cạnh đó, ông Bùi Xuân Toàn còn là Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Bất động sản Minh Tân Hà Nội (Minh Tân Hà Nội) - công ty con của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Minh Tân (Minh Tan Urban LLC).

Như VietTimes từng đề cập, tháng 8/2019, Minh Tân Hà Nội là đối tác nhận chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Gia Lâm (huyện Gia Lâm, Hà Nội), bao gồm 2 lô đất ký hiệu B3-CT03 và B3-CT06 có tổng diện tích gần 3,8 ha, từ chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đô Thị Gia Lâm. Phần dự án chuyển nhượng có tổng mức đầu tư là 4.834 tỷ đồng.

Trước đó 2 tháng, Công ty TNHH MTV Tư vấn và kinh doanh bất động sản TCO (TCO) - công ty con của CTCP Đầu tư TCO Việt Nam (TCO Development) - cũng đã nhận chuyển nhượng hơn 34,6 ha đất tại Khu đô thị Gia Lâm.

Cả Minh Tan Urban LLC và TCO Development đều từng có mối quan hệ gắn bó với CTCP Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment). Nhóm Thảo Điền Investment (mới đây đã đổi tên thành Masterise Group) còn tham gia tích cực vào các thương vụ chuyển nhượng tại đại dự án Trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son, một dự án chung chủ với siêu dự án Khu Đô Thị Gia Lâm.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của VietTimes, ông Bùi Xuân Toàn còn có nhiều mối liên hệ với CTCP Đầu tư Newpns (Newpns), mới được thành lập vào tháng 11/2019. Doanh nghiệp này có nhiều quan hệ tín dụng với Credit Suisse AG (Singapore Branch)./.