CSGT ngừng sử dụng phễu thổi khi đo nồng độ cồn

VietTimes -- Các tổ Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ vẫn sử dụng máy đo có ống thổi riêng cho từng trường hợp để đo định lượng, bảo đảm tiệt trùng cho thiết bị đo, ống thổi.
Ống thổi dạng hình phễu dùng để kiểm tra nhanh lái xe có sử dụng bia rượu hay không. Ảnh: Hiệp Bình.
Ống thổi dạng hình phễu dùng để kiểm tra nhanh lái xe có sử dụng bia rượu hay không. Ảnh: Hiệp Bình.

Hôm nay (7/2), Cục CSGT (Bộ Công an) vừa có thông báo về việc xử lý vi phạm nồng độ cồn trong thời gian dịch virus Corona chủng mới gây ra, theo đó, tạm thời các tổ tuần tra không sử dụng phễu thổi để đo định tính.

Thông báo này của Cục CSGT không ảnh hưởng đến việc đo nồng độ cồn vào thời điểm hiện tại. 

Cục CSGT khẳng định, việc kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn phải tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và cán bộ thi hành nhiệm vụ. Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải bỏ vào túi nilon kín để xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện, các tổ tuần tra CSGT vẫn sử dụng 2 loại ống thổi để kiểm tra nồng độ cồn. Ống thổi dạng hình phễu dùng để kiểm tra nhanh lái xe có sử dụng bia rượu hay không. Khi phát hiện ra có dấu hiệu sử dụng bia rượu, sử dụng ống thổi để đo định lượng cụ thể, căn cứ vào đó ra quyết định xử phạt theo tinh thần Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Việc triển khai thực hiện phải tuân thủ nghiêm các quy định trên cho đến khi có chỉ đạo mới.