"Crypto đã tàn phá cuộc sống của tôi": Khủng hoảng sức khỏe tâm thần khi đầu tư tiền mã hoá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều nhà đầu tư đã gặp khủng hoảng trầm trọng sức khỏe tâm thần khi đầu tư vào thị trường tiền mã hoá.
Ảnh: Vice
Ảnh: Vice

Bitcoin đã từng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD vào tháng 11, nhưng sau đó giảm hơn 40% trong vòng vài tháng. Nhìn chung, thị trường tiền mã hoá đã giảm hơn 1 nghìn tỉ USD (737 tỉ bảng Anh), dù đã có dấu hiệu cho thấy nó đang hồi phục trong những tuần gần đây.

Nhiều chuyên gia đã ca ngợi tiền mã hoá là một hình thức đầu tư dân chủ ở Phố Wall, với triển vọng nâng nhiều lần tài sản cho những nhà đầu tư mạo hiểm. Hầu hết nhà đầu tư trên thị trường này là những người phổ thông, dồn hết khoản tiền tiết kiệm của mình để đầu tư với hy vọng "chóng giàu".

Một cuộc khảo sát gần đây của CNBC với 750 nhà đầu tư tiền mã hoá cho thấy rằng một phần ba trong số đọ thực sự biết rất ít về những gì họ đang đầu tư. Câu hỏi đặt ra là: Điều gì sẽ xảy ra với những người này khi họ thua lỗ lớn?

Các chuyên gia như Peter Klein, một nhà trị liệu tâm lý hành vi nhận thức, người cung cấp CBT cho các vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến tiền mã hoá đã từng cảnh báo thị trường này sụp đổ sẽ dẫn tới "các triệu chứng nghiện tiền mã hoá ngày càng nặng trên những người gặp tình trạng này".

Hashim Yasir, 19 tuổi, là người sáng lập dự án NFT và cũng là nhà đầu tư tiền mã hoá đã mất “một số tiền lớn” trong đợt sập sàn vừa rồi. Hashim chia sẻ với VICE rằng điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của anh ấy trong một thời gian ngắn.

Các khoản đầu tư của Hashim Yasir vào tiền mã hoá và NFT đã khiến anh "đêm mất ngủ, căng thẳng và lo lắng liên tục". Điều này đã khiến Hashim "trở nên rất nóng tính”, anh ấy chia sẻ với VICE.

Trái ngược với những tuyên bố, lời quảng cáo rằng đầu tư là con đường dẫn đến sự giàu có và hạnh phúc của mọi người, những người được phỏng vấn bởi Vice hầu hết đều cho rằng tiền mã hoá gần như đã hủy hoại cuộc đời của họ.

Sandip Das, 27 tuổi ở Ấn Độ, cho biết đã kiếm được lợi nhuận khi tiền mã hoá biến động giá, nhưng luôn trong tình trạng mệt mỏi suốt cả năm qua. "Tôi ngủ chưa đến 3-4 tiếng mỗi ngày, khiến tôi phạm nhiều sai lầm trên sàn giao dịch. Tôi cũng bắt đầu đau cổ vai gáy do mức độ căng thẳng cao. Tiền mã hoá sẽ phá hủy bạn cả về thể chất và tinh thần, nó sẽ để lại những vấn đề kéo dài suốt đời", Das nói.

Một người đàn ông giấu tên 33 tuổi đến từ Nga chia sẻ với Vice rằng anh ấy cảm thấy nghiện tiền mã hoá và bị mắc kẹt trong chu kỳ cố gắng phục hồi các khoản lỗ của mình nhưng kết quả chỉ khiến tài khoản còn lỗ nhiều hơn ban đầu.

Anh tham gia từ tháng 11/2017 khi Bitcoin tăng giá mạnh và có lời, nhưng giờ đây đã mất toàn bộ tiền tiết kiệm với giá trị gần 110.000 bảng Anh. “Về mặt tinh thần, điều đó thật tồi tệ vì tôi thậm chí không thể chia sẻ điều này với vợ mình,” anh nói. “Tôi đang ở trong tình trạng cạn kiệt về tài chính và đó không phải là trạng thái tôi muốn. Nó đã hủy hoại thế giới và sức khỏe tinh thần của tôi… Có lúc tôi đã có ý định tự tử”.

Bất chấp sự căng thẳng cao độ, nhiều người không thể tìm thấy nơi chia sẻ trải nghiệm của mình. Họ phải tỏ ra cứng cỏi và không dám rút khỏi thế giới tiền mã hoá, bởi thể hiện sự lo lắng có thể tác động trực tiếp tới thị trường. Các đồng tiền sẽ tăng giá khi có nhiều người đầu tư và mất giá khi họ rút lui. Tiền mã hoá có thể gây nhiều vấn đề tâm lý, nhưng không ai thừa nhận sự thật này bởi nỗi lo mất tiền.

Klein, một trong số ít các chuyên gia tư vấn về chứng nghiện tiền mã hoá, đã bắt đầu cung cấp các liệu pháp điều trị vào năm 2017. Klien chủ yếu điều trị cho nam giới và hiện đã có bệnh nhân trên khắp thế giới.

Ông nói: “Những nhà đầu tư giao dịch liên tục, hằng ngày thì thường gặp vấn đề với sự lo lắng. Khi lo lắng, họ sẽ nhìn nhận cuộc sống theo cách tiêu cực hơn đáng kể".

Một doanh nhân và nhà đầu tư đến từ London - người thường được biết đến với cái tên Twitter @BritishHodl - nói rằng việc gặp bác sĩ trị liệu đã giúp anh ta hiểu được sự lo lắng của mình và cách quản lý sự biến động cảm xúc khi đầu tư. Kinh nghiệm khiến anh ấy nhận ra rằng “khi bạn quá tập trung vào thị trường thì sự biến động hằng ngày của nó cũng có thể tác động vào cuộc sống của bạn”, chẳng hạn như các mối quan hệ và công việc. “Đó là điều bạn phải cẩn thận, nếu không muốn tự hủy hoại cuộc đời mình”, ông chia sẻ.

Adam Smith, một nhà đầu tư và người tạo ra diễn đàn tư vấn The Crypto Advisor, "Bitcoin và thị trường tiền mã hoá sẽ tiếp tục hỗn loạn trong tương lai gần, giữa lúc các quyết định quản lý cấp độ quốc gia và tình hình toàn cầu vẫn chưa rõ ràng. Bạn đổ hết tài sản vào tiền mã hoá và chứng kiến giá trị của chúng trồi sụt liên tục, điều này sẽ dẫn tới giai đoạn cực kỳ lo lắng, nhất là khi số tiền đó cần được tiêu ở chỗ khác".

Theo Vice