Liệu máy tính lượng tử có thể hack được Bitcoin trong tương lai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là điều mà các nhà đầu tư tiền điện tử nói chung và nhà đầu tư Bitcoin nói riêng lo sợ.
Liệu máy tính lượng tử có thể hack được bitcoin trong tương lai? (Ảnh: Newscientist)
Liệu máy tính lượng tử có thể hack được bitcoin trong tương lai? (Ảnh: Newscientist)

Hiện tại mạng lưới Bitcoin được bảo mật bởi các máy tính trong mạng lưới sử dụng thuật toán mã hóa có tên gọi SH-256, đây là loại thuật toán mã hóa được tạo ra bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Việc phá các thuật toán mã hóa này là một nhiệm vụ bất khả thi đối với máy tính thông thường, nhưng đối với máy tính lượng tử thì lại là một câu chuyện khác. Với khả năng khai thác các đặc tính của vật lý lượng tử để tăng tốc độ tính toán, máy tính lượng tử về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể bẻ khóa được lớp bảo mật của Bitcoin.

Ông Mark Webber làm việc tại Đại học Sussex đang cùng các đồng nghiệp của mình nghiên cứu xem một máy tính lượng tử có thể phá vỡ lớp mã hóa của Bitcoin đến mức nào nếu như tính theo số bit lượng tử (đơn vị đo giống như số bit trong máy tính thông thường).

Thông thường, mọi giao dịch Bitcoin phải được "xác thực" bằng mạng lưới máy tính của thợ đào trước khi nó được bổ sung vào chuỗi Blockchain, một sổ cái không thể thay đổi cho dù ai đang sở hữu nó. Mọi giao dịch được gán cho một khóa mã hóa trong quá trình xác thực và nếu phá vỡ được khóa mã hóa đó, bạn sẽ nắm quyền kiểm soát các Bitcoin này.

Ông Webber chia sẻ: "Các giao dịch được thông báo và có một khóa mã hóa liên quan đến giao dịch đó. Sẽ có một khoảng thời gian ít ỏi mà khóa mã hóa dễ bị tấn công và chỉnh sửa, nhưng nó chỉ kéo dài trong 10 phút hoặc 1 giờ, lâu nhất là một ngày".

Nhóm của Webber đã tính toán rằng việc phá vỡ khóa mã hóa của Bitcoin trong vòng 10 phút yêu cầu một máy tính lượng tử có 1,9 tỷ qubit, trong vòng 1 tiếng thì cần một máy tính lượng tử có 317 triệu qubit. Thậm chí nếu khoảng thời gian được nâng lên là một ngày, thì máy tính lượng tử cũng cần phải có 13 triệu qubit mới có thể phá vỡ được lớp khóa mã hóa của Bitcoin.

Thông tin này giúp các nhà đầu tư bitcoin cảm thấy yên tâm hơn phần nào vì máy tính lượng tử lớn nhất trên thế giới cũng mới chỉ có 127 qubit. Về mặt lý thuyết, các máy tính lượng tử hiện tại cần lớn hơn gấp một triệu lần mới có thể đe dọa đến lớp mã hóa của Bitcoin, đây là điều khó có thể xảy ra trong vòng 10 năm nữa.

Mặc dù Bitcoin có thể tạm "an toàn" trong tương lai gần, nhưng vẫn có những lo ngại về việc các dữ liệu mã hóa có khả năng bị đánh cắp. Một email mã hóa được gửi ngày hôm nay hoàn toàn có thể được thu thập, lưu trữ và giải mã bằng máy tính lượng tử trong tương lai.

Theo Newscientist