COVID-19 diễn biến phức tạp, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số các địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để đảm bảo phòng, chống dịch.
Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Báo Thái Nguyên
Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều địa phương tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội (ÐBQH). Theo đánh giá ghi nhận của Đoàn kiểm tra công tác bầu cử, các địa phương đã triển khai nghiêm túc các phương án phòng, chống dịch để phục vụ bầu cử. Đồng thời, đoàn công tác cũng yêu cầu các địa phương chủ động rà soát lại kịch bản, nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cũng như tăng cường bảo đảm an ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trong thời gian diễn ra bầu cử.

Tại tỉnh Thái Nguyên, sáng nay (6/5), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐBQH khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tuyến. Cụ thể, có 2 điểm cầu tại Tỉnh ủy và 6 điểm cầu các huyện, thành, thị thuộc các đơn vị bầu cử số 1 (gồm huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hoá) và đơn vị bầu cử số 3 (gồm TX Phổ Yên, TP Sông Công, huyện Phú Bình).

Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến tại Thái Nguyên. Ảnh: UBND Thái Nguyên

Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến tại Thái Nguyên.

Ảnh: UBND Thái Nguyên

Trao đổi trực tuyến, các cử tri cũng đề đạt nguyện vọng, các đại biểu sẽ đề xuất với Đảng, Chính phủ, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác giáo dục - đào tạo, chăm lo nhiều hơn đến thế hệ trẻ và những người bị nhiễm chất độc da cam. Cùng với đó, các cử tri đề xuất điều chỉnh chuẩn hộ nghèo cho phù hợp với thực tiễn để đưa ra các giải pháp hỗ trợ hiệu quả và chính quyền có cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cấp xóm để đảm bảo đủ chỗ ngồi, nhất là tại các địa phương sau khi thực hiện sáp nhập.

Đặc biệt, các cử tri cũng "hiến kế" để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn vào các khu, cụm công nghiệp của tỉnh; tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho nhà đầu tư yên tâm hoạt động và mở rộng sản xuất kinh doanh…

Tại các điểm cầu, đại diện người ứng cử ĐBQH đã ghi nhận, trao đổi và làm rõ thêm những vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng thời, các đại biểu khẳng định, nếu được trúng cử sẽ cố gắng cao nhất để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, xây dựng tỉnh Thái Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung ngày càng phát triển vững mạnh.

Cùng với Thái Nguyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ cũng có thông báo gửi các địa phương về thay đổi hình thức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, mỗi đơn vị bầu cử lựa chọn một địa điểm để mời các ứng cử viên đến dự, tiếp xúc trực tiếp với cử tri. Các đơn vị còn lại sẽ tổ chức tiếp sóng theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu để cử tri đến dự.

Theo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, hội nghị tiếp xúc cử tri tại tỉnh này sẽ diễn ra theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, các hội nghị tiếp xúc cử tri đối với ứng cử viên ĐBQH và HĐND cấp tỉnh, cấp huyện sẽ tổ chức bằng hình thức trực tuyến, đối với ứng cử viên HĐND cấp xã sẽ tổ chức hội nghị trực tiếp. Bên cạnh công tác tổ chức đồng bộ, thống nhất, có sự phân công chặt chẽ, rõ ràng, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo an ninh trật tự, tỉnh cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ðể bảo đảm thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch COVID-19, các điểm cầu trực tuyến đều chuẩn bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt khi tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri, đồng thời bố trí cho các đại biểu, cử tri ngồi giãn cách theo đúng quy định.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri. Ảnh: HNP

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri. Ảnh: HNP

Trước đó, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thống nhất với Ủy ban bầu cử cùng cấp về số lượng và cách thức tổ chức vận động bầu cử phù hợp. Cụ thể, đối với những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội có thể tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến. Trước khi tổ chức hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần liên hệ, xác định rõ số lượng và thành phần đại biểu tham dự hội nghị theo đúng quy định. Việc mời và xác định số lượng, thành phần đại biểu tham dự có thể thực hiện qua hình thức điện thoại, email, tin nhắn hoặc sử dụng các ứng dụng trực tuyến như zalo, viber.

Đối với những nơi đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội hoặc áp dụng biện pháp phong tỏa không thể tổ chức hội nghị theo hình thức tập trung thì Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam sẽ báo cáo cấp ủy, các tổ chức phụ trách bầu cử cùng cấp lựa chọn hình thức phù hợp. Bên cạnh đó, các địa phương được khuyến khích vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử,... nhằm đảm bảo tối đa công tác phòng, chống dịch.