Công ty XPeng nhận được giấy phép bay thử nghiệm eVTOL có người lái của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ phận kinh doanh eVTOL của công ty AeroHT thuộc sở hữu của XPeng thông báo nhận được giấy phép có điều kiện từ chính phủ Trung Quốc, tiếp tục các chuyến bay do người điều khiển trên “ô tô bay” X2.

Theo công ty AeroHT, X2 là eVTOL đầu tiên nhận được giấy phép ô tô bay có người điều khiển trên toàn quốc, cho phép XPeng AeroHT tiếp tục phát triển theo định hướng sản xuất hàng loạt các sản phẩm eVTOL như ô tô bay thế hệ thứ sáu, dự kiến được ​​sản xuất dây chuyền vào năm 2024.

AeroHT, nhà chế tạo eVTOL ô tô bay XPeng Huitian là một công ty tập trung vào eVTOL cho đường hàng không đô thị của XPeng Inc., thuộc sở hữu đa số của công ty và người sáng lập He Xiaopeng. Được thành lập vào năm 2013, AeroHT đã thực hiện hơn 15.000 chuyến bay eVTOL an toàn với mục tiêu kết hợp công nghệ ô tô và hàng không vũ trụ để phát triển các phương tiện bay điện nội địa an toàn trên quy mô lớn.

Hiện nay, công ty đang phát triển một chiếc ô tô bay tự hành có tên là X3 với ​​khả năng tự lái, đỗ và cất cánh, nhưng AeroHT đã đạt được nhiều thành công hơn với X2 eVTOL, cũng được mô tả là “ô tô bay” mặc dù không có bánh xe. Nguyên nhân là eVTOL sử dụng thiết kế cấu trúc chung với chiếc sedan P7 của Xpeng, có bánh xe và hệ thống truyền động lực, cho phép eVTOL có thể di chuyển trên đường.

X2 đã tiến xa hơn trong giai đoạn bay thử nghiệm vì AeroHT đã phát triển một thời gian dài trước đó. Là eVTOL thế hệ thứ 5 của AeroHT, X2 đã hoàn thành hơn 3.000 chuyến bay thử nghiệm kể từ lần cất cánh đầu tiên tháng 6/2021, bao gồm chuyến bay công khai đầu tiên ra nước ngoài ở Dubai mùa thu năm 2022.

Nhà sáng lập XPeng He Xiaopeng trước đây đã suy đoán, giấc mơ ô tô bay của ông sẽ bắt đầu với một số lượng nhỏ eVTOL sau năm 2024, tiếp theo là số lượng phương tiện eVTOL sẽ chiếm lĩnh bầu trời lớn hơn nhiều vào năm 2030. Với giấy phép mới nhất, AeroHT sẽ tiếp tục những tiến bộ đạt được ở nước ngoài và đưa việc triển khai ô tô bay không phát thải thành hiện thực.

X2 eVTOL của XPeng AeroHT lần đầu tiên được cấp giấy phép có điều kiện. Ảnh CNBC

X2 eVTOL của XPeng AeroHT lần đầu tiên được cấp giấy phép có điều kiện. Ảnh CNBC

Công ty đã chia sẻ chi tiết về chứng nhận mới nhất của mình trong một bài đăng WeChat từ Trung Quốc sáng ngày 30/1, nhấn mạnh rằng doanh nghiệp đã chính thức nhận được giấy phép bay đặc biệt từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC). Do đó, X2 của XPeng là eVTOL do con người vận hành đầu tiên được cấp giấy phép có điều kiện trên toàn quốc.

Chứng nhận chuyến bay được cấp phép hiện cho phép AeroHT bay theo các điều kiện được cấp phép bổ sung. Chi nhánh eVTOL của XPeng không lãng phí thời gian theo dõi tin tức, cho biết công ty sẽ tiếp tục tiến hành hàng loạt thử nghiệm với phi hành đoàn để tích lũy dữ liệu nhằm tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Công ty cho biết doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục thử nghiệm chuyến bay trên con đường hướng tới sản xuất hàng loạt.

Đây là một bước tiến lớn mới đối với XPeng AeroHT vì công ty sẽ sử dụng chứng nhận mới nhất với X2 để hỗ trợ phát triển và sản xuất X3. Bản cập nhật mới nhất của Xpeng, được giới thiệu trong sự kiện Ngày công nghệ 1024 vào mùa thu năm ngoái, chiếc ô tô bay xuất hiện thực tế đã gần với giai đoạn sản xuất và dự kiến ​​ra mắt tại Trung Quốc vào khoảng năm 2024 với giá khoảng 1 triệu nhân dân tệ (RMB), khoảng 148.000 USD.

Ô tô bay XPeng Huitian X3. Video ev driveX

Các chuyên gia và những người yêu thích xe ô tô bay đang chờ đợi xem điều đó có thực sự diễn ra hay không và mức giá sẽ là bao nhiêuó, nhưng hiện tại, những người yêu thích ô tô bay mong đợi được xem nhiều cảnh quay các chuyến bay eVTOL hơn từ trung tâm thử nghiệm ô tô bay của XPeng AeroHT tại Quảng Châu. Đây là video về chiếc ô tô bay thế hệ thứ 6 của XPeng AeroHT, lần đầu tiên cất cánh công khai trước công chúng.

Theo Electrek