Công ty viễn thông Hàn Quốc và công ty Mỹ chuẩn bị ra mắt dịch vụ taxi bay năm 2050

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Doanh nghiệp viễn thông Hàn Quốc SK Telecom đang có kế hoạch ra mắt dịch vụ taxi bay vào năm 2025, hy vọng tạo ra doanh thu ”đáng kể” trong tương lai, CNBC dẫn phát biểu một giám đốc điều hành SK cho biết.

Năm 2022, SK Telecom và công ty Joby Aviation Mỹ ký kết hợp tác phát triển taxi hàng không cho thị trường Hàn Quốc. Joby Aviation là nhà sản xuất các phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện eVTOL. Những phương tiện bay điện này được những người ủng hộ coi là một phương pháp vận chuyển hành khách xung quanh các thành phố đông đúc và tránh tắc nghẽn giao thông.

Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực thương mại hóa taxi hàng không vào năm 2025.

Công ty Hàn Quốc và doanh nghiệp Mỹ chuẩn bị ra mắt dịch vụ taxi bay năm 2050. Video CNBC

SK Telecom và Joby Aviation đang tìm phương thức tận dụng sự hỗ trợ của chính phủ. Ha Min-yong, giám đốc phát triển của SK Telecom trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 24/2 cho biết, dịch vụ taxi hàng không của doanh nghiệp sẽ được triển khai trên thị trường “vào khoảng giữa năm 2025” trước khi mở rộng sang các lĩnh vực khác như hậu cần.

Ông Ha nói với CNBC tại sự kiện hội chợ Mobile World Congress (MWC) ở Barcelona, Tây Ban Nha: “Vì vậy, đến năm 2025, nếu chúng tôi có thể chứng minh rằng chất lượng dịch vụ được công chúng chấp nhận cùng với sự an toàn và bảo mật, thì chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép nhà điều hành mở rộng lĩnh vực dịch vụ, bao gồm cả hậu cần và du lịch cũng như những dịch vụ liên quan đến y tế,”.

SK Telecom đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài vị trí vai trò là một nhà cung cấp dịch vụ di động truyền thống, đặt mục tiêu vào những lĩnh vực mới như Trí tuệ Nhân tạo và taxi bay. Những eVTOL này sẽ cần kết nối với mạng 5G thế hệ tiếp theo để vận hành và bay, hướng đến mục tiêu tự động hóa hoàn toàn dịch vụ taxirobot. Thị trường này là nơi lĩnh vực chuyên môn của SK Telecom phát huy tác dụng.

SK Telecom đã hợp tác với công ty Joby Aviation của Mỹ để phát triển taxi bay ở Hàn Quốc vào năm 2025. Ảnh Arjun Kharpal/CNBC

SK Telecom đã hợp tác với công ty Joby Aviation của Mỹ để phát triển taxi bay ở Hàn Quốc vào năm 2025. Ảnh Arjun Kharpal/CNBC

Hiện nay phương thức vận chuyển này đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng công ty tư vấn Roland Berger dự đoán, sẽ có gần 160.000 eVTOL sẽ được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2050. Lĩnh vực mới mẻ này sẽ tạo doanh thu hàng năm gần 90 tỷ USD, công ty cho biết.

SK Telecom muốn có một phần trong thị trường mới này, ông Ha cho rằng, nếu mọi việc phát triển theo kế hoạch, taxi hàng không có thể là nguồn mang lại doanh thu lớn cho công ty, “nhưng không phải ngay lập tức. Vì vậy, trong ít nhất từ 5 đến 7 năm tới, chúng tôi cần đảm bảo dịch vụ mà công ty sắp cung cấp cho xã hội và cộng đồng đủ an toàn.”

“Một khi taxi bay được cộng đồng và xã hội chấp nhận, chúng tôi tin rằng lĩnh vực mới sẽ tạo ra một lượng doanh thu rất lớn.”

Theo CNBC