Công ty Trung Quốc phát triển xe vận tải điện cho châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Farizon Trung Quốc, nhà sản xuất xe tải năng lượng mới thuộc nhà sản xuất ô tô Geely, đặt mục tiêu mở rộng thị trường ra nước ngoài với một chiếc xe vận tải hạng nhẹ cho châu Âu vào năm 2024.
Xe vận tải hạng nhẹ chạy điện Super Van của công ty Farizon. Ảnh Times Lives.
Xe vận tải hạng nhẹ chạy điện Super Van của công ty Farizon. Ảnh Times Lives.

Fan Xianjun Giám đốc điều hành của Farizon, trong cuộc phỏng vấn với Reuters cho biết, bước đầu tiên trong kế hoạch mở rộng xe tải chở hàng toàn cầu sẽ là thâm nhập thị trường châu Âu với một phiên bản xe tải chở hàng hạng nhẹ hoàn toàn chạy điện có tên là Super Van.

Công ty đặt mục tiêu trở thành một trong 3 nhà cung cấp xe tải chở hàng chạy điện hàng đầu châu Âu với Super Van. Fan Xianjun không tiết lộ định hướng sản xuất cho quốc gia nào, phương thức bán hàng cũng như kế hoạch đầu tư chi tiết. Ông chỉ nhấn mạnh,: “Sản phẩm này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của thị trường châu Âu.

Trong tương lai, Farizon đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng doanh số bán hàng tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông và Đông Nam Á, nơi doanh nghiệp bắt đầu thâm nhập thị trường.

Fan đã phát biểu về mục tiêu của doanh nghiệp trong một sự kiện công nghệ ở Trung Quốc, nơi Farizon giới thiệu 2 mẫu xe thương mại chạy hoàn toàn bằng điện sẽ được tung ra thị trường Trung Quốc với số lượng hạn chế vào năm 2023.

Ngoài Super Van, Farizon còn giới thiệu một xe tải không người lái mang tên Homtruck Cabless. Homtruck, được thiết kế để trở thành xe vận chuyển hàng hóa tự động, không người lái cho những khu vực hạn chế như cảng, khu kho tàng và khu vực khai thác, chỉ được bán ở Trung Quốc.

Xe vận tải tự động Homtruck Cabless cho thị trường Trung Quốc. Ảnh Times Lives.

Xe vận tải tự động Homtruck Cabless cho thị trường Trung Quốc. Ảnh Times Lives.

Farizon, bắt đầu bán xe từ năm 2016, đã bán được khoảng 50.000 chiếc vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt doanh số 60.000 chiếc trong năm 2022. Thuộc sở hữu của Geely Group, 1 trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc, Farizon đã huy động được hơn 300 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Fan cho biết, nền tảng xe điện linh hoạt (EV) của công ty và công nghệ truyền động bằng dây, được phát triển với sự trợ giúp từ Geely mang lại lợi thế cho hãng trong các thị trường nơi doanh nghiệp sẽ cạnh tranh với phân khúc thị trường kinh doanh e-Transit của Ford.

Nền tảng của Super Van cho phép thiết lập các cấu hình khác nhau. Ảnh Times Lives

Nền tảng của Super Van cho phép thiết lập các cấu hình khác nhau. Ảnh Times Lives

Công nghệ truyền động bằng dây cho phép các bộ phận phanh, bàn đạp ga và các thành phần khác của hệ thống truyền động tách rời khỏi thân xe về mặt cơ học. Điều đó cho phép Farizon tạo ra những mô hình xe khác nhau từ cùng một nền tảng cơ bản.

Fan cho biết, Super Van, xe vận tải giao hàng đô thị chạy điện cũng có thể được biến thành một xe cắm trại kết hợp xăng-điện, một xe tải chở hàng đông lạnh hoặc một xe bán tải. Farizon hiện đang phát triển một phiên bản xe van cắm trại, hướng đến một thị trường ngách nhưng đang phát triển nhanh ở Trung Quốc và châu Âu.

Super Van ban đầu sẽ là một phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện. Theo thời gian, cấu trúc xe sẽ được thay đổi bằng các phiên bản chạy điện pin có thể hoán đổi, xe lai hybrid và xe sử dụng nhiên liệu methanol, ông Fan nói nhưng không nêu rõ thời gian biểu sẽ có những đổi mới.

Super Van và Homtruck đều có khả năng lái bán tự động, được tăng cường hiệu quả nhờ khả năng định vị vệ tinh với "độ chính xác cao đến từng centimet". Công ty cũng lên kế hoạch cung cấp dịch vụ lái xe hoàn toàn tự động vào năm 2030.

Những tính năng đó tận dụng lợi thế của các vệ tinh quỹ đạo thấp do Geely vận hành, được đơn vị vệ tinh Geespace của tập đoàn Geely đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa Long March-2C với sự hỗ trợ của Học viện Công nghệ Tên lửa vận tải Trung Quốc.

Ông Fan lưu ý, các phương tiện của Farizon có kết nối vệ tinh chỉ bán và sử dụng ở Trung Quốc.

Farizon sẽ nghiên cứu tính khả dụng của các kết nối vệ tinh tại địa bàn như Châu Âu hoặc các nước khác “theo luật và quy định của nước ngoài liên quan đến kinh doanh xe điện và những yêu cầu về bảo mật dữ liệu của các quốc gia”.

Theo Times Lives