Công ty thiết kế chip MediaTek nhanh chóng xoay trục sang chip ô tô, AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty thiết kế chip MediaTek, khách hàng của TSMC tuyên bố tập trung nhiều nguồn lực hơn vào chip ô tô và điện toán Trí tuệ Nhân tạo (AI) do những lĩnh vực này đang phát triển mạnh mẽ.
Chip MediaTek trên một bảng mạch tại gian hàng MediaTek trong triển lãm Computex 2015 ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 3/6/2015. Reuters/Pichi Chuang/File Photo
Chip MediaTek trên một bảng mạch tại gian hàng MediaTek trong triển lãm Computex 2015 ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 3/6/2015. Reuters/Pichi Chuang/File Photo

Đài Loan chiếm 2/3 sản lượng linh kiện bán dẫn trên thế giới, phần lớn do TSMC và Tập đoàn Điện tử hợp nhất (UMC) sản xuất vi mạch, nhưng hiện nay Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang nỗ lực phát triển lĩnh vực thiết kế chip tiên tiến, cạnh tranh với các công ty lớn của Mỹ. MediaTek là công ty Đài Loan nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này, cung cấp các thiết kế chip điện thoại thông minh do TSMC sản xuất, cùng với Novatek, Realtek và Himax, nằm trong số 10 công ty thiết kế chip hàng đầu của đảo, theo công ty cung cấp thông tin công nghệ Đài Loan Trendforce.

MediaTek quyết định chuyển hướng sang thiết kế chip cho ô tô điện và Trí tuệ Nhân Tạo khi các khách hàng điện thoại thông minh phải đối mặt với tình trạng dư cung, lạm phát và bất ổn kinh tế vĩ mô, làm suy giảm nhu cầu đối với thiết bị điện tử tiêu dùng.

Giám đốc điều hành MediaTek, Rick Tsai, cho biết: “Chúng tôi hiện đang nhanh chóng chuyển các nguồn lực sang lĩnh vực sang lĩnh vực ô tô, máy tính và các trung tâm dữ liệu, do những lĩnh vực đó sẽ mang lại sự tăng trưởng cho công ty trong 3 đến 5 năm tới. Trong môi trường đòi hỏi khắt khe này, công ty không không sa thải nhân sự và cũng không cần tăng nguồn nhân lực cho định hướng mới. Vấn đề quan trọng hiện nay là phân bổ những nguồn tài nguyên quý giá đó hợp lý,” ông nói.

Tsai cho biết tất cả các doanh nghiệp ngành chip, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ Nhân tạo, tương tự như MediaTek, nhanh chóng tuyên bố có thể cung cấp các linh kiện bán dẫn, hỗ trợ sự phát triển với tốc độ cao của Trí tuệ Nhân tạo tổng quan như ChatGPT.

Ông nói “Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể cung cấp khả năng hỗ trợ sự phát triển hiệu quả của AI cho khách hàng của mình.”

Ngày 17/4, MediaTek đã giới thiệu công nghệ Dimensity Auto, nền tảng ô tô thế hệ tiếp theo được thiết kế để cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô khả năng ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến, cần thiết cho tương lai của những phương tiện giao thông thông minh, luôn kết nối. Trong khuôn khổ của nền tảng này, nền tảng Dimensity Auto của MediaTek cung cấp danh mục công nghệ toàn diện các giải pháp Khoang lái thông minh và Hệ thống giải trí tiên tiến, Hệ thống thông tin viễn thông tốc độ cao và mạng Wi-Fi hiệu suất cao, Hệ thống nền tảng cho xe tự lái và Các thành phần Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến.

Tsai cho biết, để đáp ứng sự phát triển cao độ của các mô hình AI, MediaTek đang đầu tư mạnh vào chip Trí tuệ Nhân tạo vì những lĩnh vực mới mà công ty đang tập trung vào đều liên quan đến điện toán dữ liệu lớn. Điển hình là sự phát triển của các xe ô tô tự lái đòi hỏi phải có chip AI.

Theo Reuters