Công ty Lilium của Đức được EU phê duyệt taxi bay chạy điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lilium, công ty khởi nghiệp phát triển taxi hàng không của Đức đã nhận được sự chấp thuận theo quy định từ EU, cho phép thiết kế và vận hành các phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện.

Trang CNBC, dẫn tuyên bố của Lilium ngày 28/11 cho biết, công ty đã được Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu (EASA) trao “Sự phê duyệt cho Tổ chức Thiết kế”, một giấy phép có điều kiện đặc biệt, cho phép công ty được thiết kế và sản xuất máy bay thay cho những quy tắc chính thức trong ngành hàng không, đã được thống nhất và thực hiện trên toàn châu Âu.

Alastair McIntosh, giám đốc công nghệ và là lãnh đạo bộ phận thiết kế của Lilium cho biết, giấy phép được phê duyệt thực chất là một “giấy phép” cho công ty được phép chế tạo và thử nghiệm các taxi hàng không đô thị.

Trong một tuyên bố trước báo giới, ông McIntosh nhấn mạnh: “Sự kiện nhận được sự chấp thuận của Tổ chức Thiết kế của EASA thúc đẩy chúng tôi tiến nhanh trên con đường thương mại hóa chiếc máy bay Lilium Jet mang tính cách mạng cho hàng không đô thị này”.

Luc Tytgat, quyền giám đốc điều hành của EASA cho biết, Cơ quan của EU đang “đặt ra những quy tắc phù hợp cho sự phát triển và quan tâm đến những yếu tố môi trường như tiếng ồn, đồng thời đảm bảo các hoạt động đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn cao”.

Ông nói thêm: “Đồng thời, chúng tôi cảnh giác với khả năng tạo ra những rào cản khi tiến vào thị trường mới này, chúng tôi đã hợp tác với Lilium để đáp ứng một mốc thời gian khắt khe. Tôi xin chúc mừng Lilium đã có được Phê duyệt của Tổ chức Thiết kế, góp phần thúc đẩy sự phát triển của giao thông đường không bằng điện của Châu Âu.”

Đây là một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp không khí thải, đã nỗ lực nhiều năm để đưa những phương tiện sạch, bền vững, đáp ứng các điều kiện an toàn vào thương mại hóa.

Công ty hàng không Lilium của Đức nhận được chấp thuận từ EU cho taxi bay chạy điện. Video CNBC

Thế giới đã đề cập về “ô tô bay” trong nhiều thập kỷ. Bây giờ những phương tiện giao thông linh hoạt và bền vững này đã sẵn sàng cho các hoạt động thương mại.

Từ lâu, ô tô bay đã là chủ đề trọng tâm của khoa học viễn tưởng. Từ “Chitty Chitty Bang Bang” đến “The Jetsons” và “Blade Runner”, truyền thông đại chúng đã tràn ngập ý tưởng về những chiếc ô tô bay trên bầu trời trong nhiều thập kỷ.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ và nhà đầu tư mạo hiểm trong những năm gần đây đã cung cấp nhiều tỷ USD vào những dự án đầy phiêu lưu mạo hiểm, đặt mục tiêu chế tạo những taxi bay nhưng vẫn chưa đạt được những thành công có tiềm năng thương mại hóa rõ ràng.

Đối với Lilium, các phương tiện bay của công ty có thiên hướng di chuyển liên tỉnh trong nước, không phải là các chuyến bay xuyên quốc gia. Lilium Jet sử dụng nhiều cánh quạt nhỏ chạy bằng động cơ điện, được điều khiển để cung cấp lực nâng trong quá trình cất cánh và hạ cánh, lực đẩy trong giai đoạn bay hành trình.

Khi phương tiện đã sẵn sàng cho những chuyến bay thương mại, Lilium Jet có thể bay 300 km trong 1 giờ sau một lần sạc, tương đương với quãng đường từ London đến Manchester ở Vương quốc Anh

Công ty khởi nghiệp taxi hàng không Lilium, do 4 kỹ sư và nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật Munic , Daniel Wiegand, Sebastian Born, Matthias Meiner và Patrick Nathen thành lập vào năm 2015, nhà phát triển ô tô bay Lilium Jet, một phương tiện bay chạy điện, có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) và có kế hoạch triển khai dịch vụ taxi hàng không thương mại vào năm 2025.

Công ty hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng hàng không lớn là Boeing và Airbus, cũng như công ty khởi nghiệp Đức Volocopter, hiện cũng đang phát triển một taxi bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện.

Theo CNBC