Công ty khởi nghiệp Mỹ giới thiệu công nghệ lưu giữ carbon trong bê tông xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên, carbon dioxide (CO2) được cô lập khỏi khí quyển bằng phương pháp thu giữ từ không khí trực tiếp (DAC) và được lưu trữ vĩnh viễn trong bê tông.
Bê tông xây dựng được sử dụng để lưu trữ carbon vĩnh viễn. Ảnh E&T
Bê tông xây dựng được sử dụng để lưu trữ carbon vĩnh viễn. Ảnh E&T

Công ty khởi nghiệp Heirloom ở California phối hợp làm việc với công ty CarbonCure Technologies của Canada để bơm khí CO2 thu được từ khí quyển vào nước tái chế tại một nhà máy bê tông.

Khi được bơm vào, CO2 lập tức phản ứng với xi măng trong nước và khoáng hóa, lưu trữ CO2 vĩnh viễn và ổn định các phần tử xi măng để tái sử dụng. Bùn lắng đọng sau khi nước tái chế được xử lý bằng CO2 được sử dụng trong hỗn hợp bê tông mới.

Heirloom cho biết, CO2 được cô lập vĩnh viễn trong bê tông dưới dạng canxi cacbonat và sẽ không thải trở lại khí quyển trong nhiều thế kỷ, ngay cả khi bê tông bị phá hủy.

Công ty khởi nghiệp hiện đang điều hành cơ sở thu giữ khí CO2 từ khí quyển (DAC) duy nhất đang hoạt động Mỹ. Công ty sử dụng đá vôi, loại đá rẻ và trữ lượng lớn để hút CO2 từ không khí. Đá vôi sau đó được phân hủy thành bột đá canxi oxit (vôi bột) và khí CO2 bằng phương pháp gia nhiệt từ lò nung điện chạy bằng năng lượng tái tạo.

Một lớp các hạt nhỏ vật liệu có nguồn gốc từ đá vôi (vôi bột) trên khay thu giữ carbon. Ảnh E&T

Một lớp các hạt nhỏ vật liệu có nguồn gốc từ đá vôi (vôi bột) trên khay thu giữ carbon. Ảnh E&T

Oxit Canxi được trải lên các khay xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, hoạt động tương tự như một miếng bọt biển, hút CO2 từ không khí, khi đã hấp thụ đủ CO2, bột Oxit Canxi được đưa quay trở lại lò nung và quy trình lại bắt đầu. Khí CO2 thu giữ được thường được lưu trữ lâu dài dưới lòng đất.

Quy trình thu giữ khí CO2 của công ty Heirloom. Ảnh E&T

Quy trình thu giữ khí CO2 của công ty Heirloom. Ảnh E&T

Trong quy trình thử nghiệm, Heirloom chuyển giao khoảng 30kg CO2 thu được cho công ty Central Concrete lân cận để nhúng vào sản phẩm của mình. Số lượng khí thải CO2 tương đương với lượng khí thải từ ống xả của các xe ô tô trong khoảng 75 dặm.

“Dự án trình diễn này là một cột mốc toàn cầu đối với công nghệ loại bỏ carbon, khẳng định tiềm năng to lớn của bê tông như một giải pháp khí hậu, cho phép dễ dàng lưu trữ carbon vĩnh viễn trong cơ sở hạ tầng thiết yếu nhất, từ đường giao thông, đường băng sân bay, quảng trường đến bệnh viện và nhà ở,” Robert Niven, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của CarbonCure Technologies cho biết. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Heirloom và Central Concrete trong công nghệ thu giữ CO2 mang tính đột phá đầu tiên trên thế giới này.”

Shashank Samala, Giám đốc điều hành của Heirloom, cho biết: “Khoa học rất rõ ràng: để đạt được các mục tiêu về khí hậu, chúng ta phải loại bỏ hàng tỷ tấn CO2 đã thải ra khỏi khí quyển mỗi năm. Đây là một bước quan trọng hướng tới tương lai và cho thấy triển vọng của những công nghệ DAC, kết hợp với các phương pháp cô lập khí thải thông minh, lâu dài.”

Các dự báo giảm phát thải tích cực nhất từ ​​Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc yêu cầu loại bỏ từ 6 đến 10 tỷ tấn CO2 mỗi năm vào năm 2050 để tuân theo lộ trình đảm bảo khí hậu chỉ nóng lên 1,5˚C.

Nhưng Ủy ban Biến đổi Khí hậu của Anh tuyên bố, những khoản bù đắp carbon này đang được các công ty sử dụng để che giấu sự thiếu tích cực trong nỗ lực loại bỏ lượng khí thải của chính doanh nghiệp.

Tháng 1/2023, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết họ đã phát triển một phương pháp tiết kiệm chi phí để thu giữ CO2 và chuyển đổi thành nguyên liệu metanol.

Theo E&T