Công ty Israel thử nghiệm thực tế công nghệ xe tự lái trên đường phố NewYork

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Israel Mobileye, doanh nghiệp duy nhất có được giấy phép thử nghiệm hệ thống xe tự lái đang tiến hành thử nghiệm công nghệ tự hành ở New York trong quy trình kiểm tra thực tế phương tiện tự điều khiển.

Công ty Israel Mobileye, nhà phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe được Intel mua lại với giá 15,3 tỉ USD năm 2017, ngày 21/3 công bố video, ghi lại phương tiện thử nghiệm lái xe tự động của doanh nghiệp điều hướng trên những đường phố đông đúc của Thành phố New York, trong khuôn khổ chương trình lớn hơn của công ty thử nghiệm các phương tiện tự lái trong những thành phố trên toàn thế giới.

Mobileye đã và đang thử nghiệm những phương tiện tự hành (AV) tại một số đô thị trên toàn cầu trong những năm gần đây như Jerusalem, Munich và Detroit, đồng thời có kế hoạch triển khai thử nghiệm tại Tokyo, Thượng Hải, Paris và Dubai.

Video dài 40 phút mới được công bố cho thấy, xe thử nghiệm của Mobileye đi qua những đường phố đông đúc ở Manhattan, qua các đường hầm và cầu, dừng lại chờ người đi bộ, di chuyển xung quanh người đi xe đạp và di chuyển giữa các phương tiện đỗ đôi trong bãi xe và khu vực xây dựng.

Đầu năm 2023, Mobileye nhận được giấy phép thử nghiệm AV ở New York, cho phép các phương tiện tự lái chạy trên những đường phố tắc nghẽn của thành phố. Mobileye là công ty duy nhất hiện đang có giấy phép thử nghiệm, theo thông báo của doanh nghiệp. Chiếc xe đang được thử nghiệm trong cả điều kiện ngày đêm và điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau.

Mobileye hiện đang thử nghiệm Xe tự hành ở NYC và chia sẻ kết quả trực tiếp từ màn hình điều khiển. Video Mobileye

Quy trình lái thử diễn ra tại “thành phố lớn nhất Bắc Mỹ và là một trong những môi trường lái xe thách thức nhất thế giới” thể hiện “khả năng to lớn của công nghệ AV, chứng minh phương thức tiếp cận độc đáo của công nghệ cho phép có khả năng mở rộng vùng địa lý và lĩnh vực kinh tế ứng dụng,” Mobileye trong thông báo báo chí cho biết.

GS Amnon Shashua, phó chủ tịch cấp cao của Intel, đồng thời là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Mobileye cho biết: “Lái xe trong các khu đô thị phức hợp như thành phố New York là một bước thử nghiệm và đào tạo quan trọng trong tiến trình kiểm tra khả năng của một hệ thống tự trị và đưa công nghệ này đến gần hơn với khả năng sẵn sàng thương mại.

“Nếu chúng tôi muốn xây dựng một công nghệ gì đó, có thể mở rộng quy mô, chúng tôi cần có khả năng lái xe ở những địa bàn đầy thách thức và hoạt động ở hầu hết mọi nơi,” Shashua phát biểu trong buổi thuyết trình được phát trực tiếp ngày 21/3.

Hoạt động của xe tự hành Mobileye trên đường phố New York. Video Mobileye.

Những phương tiện thử nghiệm của Mobileye sử dụng AV phát triển hệ thống tự lái trên nền tảng camera hỗ trợ AI cấp độ 4 (tự động hóa cao với người lái an toàn) và một hệ thống thứ cấp chạy trên hai trong số các hệ thống trên chip (SoC) EyeQ5 của công ty, xử lý thông tin từ 13 camera quanh xe.

Mobileye cũng đang nghiên cứu và ứng dụng công nghệ lập bản đồ Quản lý trải nghiệm đường bộ (REM), tạo ra những bản đồ độ nét cao về cơ sở hạ tầng đường bộ trên toàn thế giới, làm cơ sở nền tảng cho lái xe tự động an toàn. Mobileye cho biết, công nghệ REM, một công cụ quan trọng để triển khai AV, đang tích cực tạo cơ sở dữ liệu về hơn 15 triệu km đường mỗi ngày, số hóa và cập nhật bản đồ. Ngoài ra, dữ liệu từ 25 triệu xe dự kiến ​​sẽ được thu thập vào năm 2025 với sự hợp tác của rất nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới.

Xe tự lái của Mobileye ở thành phố New York. Ảnh NoCamels
Xe tự lái của Mobileye ở thành phố New York. Ảnh NoCamels

Công nghệ điều khiển xe ô tô tự hành của Mobileye

Mobileye đã và đang nghiên cứu một số giải pháp để phát triển các dịch vụ vận tải và di động tự hành trong những năm gần đây.

Ngoài ADAS (hệ thống hỗ trợ trình điều khiển nâng cao) trên nền tảng thuật toán phần mềm độc quyền và chip EyeQ, sử dụng camera để diễn giải trường thị giác, Mobileye sử dụng trong AV hệ thống Lidar trên chip (SoC) bắt đầu từ năm 2025, công ty cũng đang phát triển hệ thống tự lái toàn diện cho các xe SV tiêu dùng và robotaxi MaaS (dịch vụ taxi) cùng với công ty gọi xe Moovit của Israel, được Intel mua lại vào năm 2022.

Tháng 4/2022, Mobileye công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ giao hàng không người lái với công ty giao hàng xe tự lái Udelv có trụ sở tại California. Hệ thống tự lái Mobileye Drive của công ty, một giải pháp chìa khóa trao tay được thiết kế để điều khiển một loạt các ứng dụng cho xe tự hành (AV) (robotaxis, xe chở khách tiêu dùng và xe giao hàng thương mại) sẽ cung cấp sức mạnh tính toán, điều khiển phương tiện giao hàng tự lái chạy điện của Udelv “Transporter”.

Mobileye và Udelv trong một thông cáo báo chí chung cho biết, hai công ty có kế hoạch sản xuất hơn 35 000 Transport vào năm 2028, ra mắt thương mại bắt đầu vào năm 2023. Thỏa thuận này được coi là thỏa thuận quy mô lớn đầu tiên cho một hệ thống công nghệ tự lái.

Tháng 4/2021, Udelv thông báo, Mobileye Drive, hệ thống tự lái của Mobileye sẽ điều khiển các Transporters, phương tiện giao hàng tự lái thế hệ tiếp theo của Udelv. Ảnh: Udelv

Tháng 4/2021, Udelv thông báo, Mobileye Drive, hệ thống tự lái của Mobileye sẽ điều khiển các Transporters, phương tiện giao hàng tự lái thế hệ tiếp theo của Udelv. Ảnh: Udelv

Mobileye cũng dự kiến ​​sẽ triển khai thử nghiệm giải pháp di chuyển bằng taxi tự hành (robotaxi) ở Daegu, Hàn Quốc vào cuối năm 2023, đặt mục tiêu ra mắt dịch vụ robotaxis thương mại ở Osaka vào năm 2023 cùng với Willer, một trong những doanh nghiệp khai thác vận tải lớn nhất ở Nhật Bản.

Tháng 2/2023, Mobileye công bố quan hệ đối tác với 2 công ty Pháp cùng phát triển và triển khai xe đưa đón tự hành cho các phương tiện giao thông công cộng ở châu Âu trong năm 2023.

Theo NoCamels